Anh: Cháy rừng lan rộng vượt ngoài kiểm soát

Chia sẻ

KTĐT - Địa điểm mới nhất phát hiện cháy rừng quy mô lớn trong ngày 4/5 là khu rừng Swinley thuộc hạt Berkshire

KTĐT - Địa điểm mới nhất phát hiện cháy rừng quy mô lớn trong ngày 4/5 là khu rừng Swinley thuộc hạt Berkshire

Thời tiết nóng và hanh khô trong suốt tháng Tư, cộng thêm những đợt gió mạnh đang gây ra nhiều vụ cháy rừng ở Anh trải dài từ vùng England, Bắc Ireland tới Scotland, buộc lính cứu hỏa nước này phải huy động một lực lượng lớn tham gia chữa cháy.

Địa điểm mới nhất phát hiện cháy rừng quy mô lớn trong ngày 4/5 là khu rừng Swinley thuộc hạt Berkshire, nơi chính quyền địa phương đã chặn hầu hết các tuyến đường và huy động 170 lính cứu hỏa cùng máy bay trực thăng tới dập lửa.

Tại phía Tây Bắc hạt Lancashire, cảnh sát cũng phát hiện cháy rừng tại một số khu vực không có cư dân sinh sống.

Thông tin từ cơ quan bảo tồn thiên nhiên và di tích Scotland cho biết khoảng 40 mẫu rừng thuộc cơ quan này quản lý đã bị thiêu rụi, với tổng thiệt hại lên tới 100.000 bảng Anh.

Văn phòng Khí tượng cho biết tháng Tư năm nay là tháng nóng và khô nhất trong lịch sử nước này, với lượng mưa chỉ bằng 21% mức trung bình hằng năm. Nhiệt độ trung bình ở vùng England thời gian qua cũng cao nhất kể từ khi các số liệu được ghi chép cách đây 353 năm.

Tình trạng khô nóng tiếp diễn trong những ngày đầu tháng Năm, cộng thêm các đợt gió mạnh khiến các vụ cháy rừng lan rộng vượt ra ngoài tầm kiểm soát ở nhiều địa phương, sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tuần này.

Hiện chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân các vụ cháy rừng, song nhiều khả năng là do sự bất cẩn của con người. Tuy nhiên, cảnh sát cũng đang tiến hành điều tra báo cáo về một người đàn ông được nhìn thấy mang theo một bình xăng ở gần khu vực xảy ra đám cháy lớn nhất trong nhiều năm qua tại Bắc Ireland./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần