Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Anh: Ngân hàng giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

KTĐT - Ủy ban chính sách tiền tệ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 5/5 đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5%, đồng thời giữ nguyên chương trình bơm vốn kích thích tăng trưởng trị giá 200 tỷ bảng.

KTĐT - Ủy ban chính sách tiền tệ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 5/5 đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5%, đồng thời giữ nguyên chương trình bơm vốn kích thích tăng trưởng trị giá 200 tỷ bảng.

Mặc dù lạm phát đã tăng gần gấp đôi so với mục tiêu 2%, chủ yếu do sức ép tăng giá của các mặt hàng năng lượng và hàng hóa, song BoE cho rằng, việc tăng lãi suất tại thời điểm này là chưa thích hợp do các số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Anh vẫn đang tiếp tục hồi phục không vững chắc.

Chỉ số PMI về tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong tháng Tư đã giảm mạnh, phản ánh các số liệu u ám trên các lĩnh vực chế tạo và xây dựng. Hoạt động xây dựng trong quý I năm nay đã giảm tới 4,7%, kéo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống còn 0,5% trong thời gian này.

Quyết định của BoE không nằm ngoài dự đoán trước đó của giới phân tích, trong đó nhiều người nhận định mức lãi suất thấp kỷ lục, được áp dụng từ tháng 3/2009 sẽ còn kéo dài cho đến hết quý III.

Ian McCafferty, nhà kinh tế trưởng của Liên đoàn Công nghiệp Anh nói: “Xét các yếu tố không rõ ràng về vị trí hiện tại của nền kinh tế, không có gì ngạc nhiên khi BoE tiếp tục quyết định giữ nguyên lãi suất.”

Trước đó Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) cho rằng, Chính phủ Anh có thể sẽ không đạt được mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng yếu.

Các số liệu công bố gần đây cho thấy, giá cả leo thang, thuế tăng cao và việc chính phủ cắt giảm chi tiêu đang ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo NIESR, thu nhập thực tế sau thuế của các gia đình Anh dự báo sẽ giảm 1,3% trong năm nay, do lạm phát leo lên mức trung bình 4,5% trước khi giảm xuống 1,9% vào năm 2012./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EU bùng nổ nhập khẩu LNG, nguy cơ rủi ro chiến lược

EU bùng nổ nhập khẩu LNG, nguy cơ rủi ro chiến lược

10 Nov, 04:05 PM

Kinhtedothi - Trong 10 tháng đầu năm nay, nhu cầu nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại EU tăng mạnh dù khối đặt mục tiêu giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Xu hướng này đã đảo ngược cán cân thị trường LNG toàn cầu vốn được châu Á chi phối trong nhiều năm, đồng thời khiến EU đối mặt rủi ro chiến lược về nguồn cung, đặc biệt từ Mỹ.

Điểm tin 10/11: Siêu bão Fung Wong gây sóng lũ dữ dội tại Philippines

Điểm tin 10/11: Siêu bão Fung Wong gây sóng lũ dữ dội tại Philippines

10 Nov, 02:28 PM

Kinhtedothi - Siêu bão Fung Wong gây sóng lũ dữ dội tại Philippines; Các thượng nghị sỹ Mỹ đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ; Tổng giám đốc BBC từ chức sau vụ cắt ghép phát biểu của Tổng thống Mỹ ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 10/11.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ