Anh Quốc đang đi theo vết xe đổ của Dubai

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những tuyên bố mới gần đây cũng cho thấy, quá trình cơ cấu các khoản nợ này không bao gồm các hạng mục kinh danh tài chính ổn định của Dubai.

KTĐT - Những tuyên bố mới gần đây cũng cho thấy, quá trình cơ cấu các khoản nợ này không bao gồm các hạng mục kinh danh tài chính ổn định của Dubai.

Sau khi khủng hoảng tại Dubai bùng nổ, Anh Quốc - nhà nước có những khoản nợ công lớn ngay lập tức được thế giới quan tâm. Hôm qua, sau khi Dubai World tuyên bố tiến hành đàm phán về việc cải tổ các khoản nợ, nguồn vốn dùng để bảo đảm cho chủ quyền các khoản nợ của Dubai đạt mức mạnh nhất sau chín tháng suy giảm, điều này cũng cho thấy những nỗi lo của thị trường đối với Dubai đã giảm xuống.

Công tác cải tổ các khoản nợ đã được triển khai

Hôm thứ ba Tập đoàn Dubai World đã lên tiếng tuyên bố rằng, họ đã tiến hành những thảo luận bước đầu đối với các ngân hàng chủ nợ, và hiện tại đang tiến hành những nền tảng mang tính xây dựng.

Hiện tại, Dubai World đang yêu cầu hoãn lại khoản nợ 26 tỷ USD, con số này không bằng một nửa trong tổng các khoản nợ của Dubai. Trong các khoản nợ ở trên có 6 tỷ USD là dành cho việc phát hành trái phiếu Hồi giáo của Dubai World, được biết, Dubai đã yêu cầu  những người nắm giữ những trái phiếu Hồi giáo ở trên có thể chỉ định đại diện của riêng mình,  đây được coi là bước đầu tiên trong việc cơ cấu các khoản nợ của Dubai.

Những tuyên bố mới gần đây cũng cho thấy, quá trình cơ cấu các khoản nợ này không bao gồm các hạng mục kinh danh tài chính ổn định của Dubai. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thị trường lại cho rằng, Dubai World rất khó để có thể bảo đảm rằng họ sẽ không bán đi những tài sản ổn định này.

Nhiều chủ nợ cũng như những người nắm quyền trái phiếu của Dubai tỏ ra lo lắng rằng, những thỏa thuận hoàn trả các khoản nợ tạm dừng sáu tháng  của Dubai có khả năng phát triển thành một cơ cấu rộng hơn về cải tổ các khoản nợ.

Một nguồn tin cho biết, hôm qua các chủ nợ của Dubai World đã tập họp thành một ủy  khẩn, ban bao gồm các thành viên như Standard Chartered, HSBC, Lloyd Bank, Ngân hàng Hoàng gia Scotlan, ủy ban này sẽ tiến hành một phiên họp vào tuần tới.

Khủng hoảng tại Dubai bùng nổ, Anh  Quốc - nhà nước có những khoản nợ công lớn ngay lập tức được thế giới quan tâm. Một chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley cho rằng,  nếu như năm tới kết quả cuộc bầu cử tại Anh là không có chính đảng, điều này sẽ khiến đồng Bảng cũng như những trái phiếu chính phủ của Anh sẽ bị bán tháo. Bởi nỗi lo lắng cuối cùng của các nhà đầu tư đó là sau khi lên nắm quyền Chính đảng Anh có thể đưa nền kinh tế đi đến quỹ đạo hay không.

Theo nhận định của giới phân tích, không giống với Dubai, Anh Quốc không thể trở thành một quốc gia làm trái với điều ước về các khoản nợ, bởi Anh là một trong những nền kinh tế chủ chốt của châu Âu,  so với Anh, một nước nhỏ như Hy Lạp mới có nhiều khả năng vi phạm các điều ước về khoản nợ.

Theo như dự đoán của EU, các khoản nợ của Hy Lạp từ chiếm 99% GDP năm 2008 sẽ tăng lên thành 135% vào năm 2011.