APCE đạt đồng thuận về phương thức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại phiên họp kín này, các quan chức APEC đã tập trung thảo luận các vấn đề như khủng hoảng tài chính toàn cầu, chủ nghĩa bảo bộ mậu dịch, cơ chế thương mại đa phương và hội nhập kinh tế khu vực.

KTĐT - Tại phiên họp kín này, các quan chức APEC đã tập trung thảo luận các vấn đề như khủng hoảng tài chính toàn cầu, chủ nghĩa bảo bộ mậu dịch, cơ chế thương mại đa phương và hội nhập kinh tế khu vực.

Các quan chức cấp cao đến từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), nhóm họp tại Singapore trong hai ngày 8 - 9/11, đã đạt đồng thuận về phương thức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại phiên họp kín này, các quan chức APEC đã tập trung thảo luận các vấn đề như khủng hoảng tài chính toàn cầu, chủ nghĩa bảo bộ mậu dịch, cơ chế thương mại đa phương và hội nhập kinh tế khu vực.

Các quan chức đã đạt được sự đồng thuận về các cách thức thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, bền vững và cân bằng; gia tăng hội nhập kinh tế khu vực; phản đối mọi hình thức bảo hộ mậu dịch và ủng hộ sớm hoàn tất Vòng đàm phán thương mại Doha.

Đồng thời, phiên họp cũng nhất trí về một báo cáo để trình hội nghị bộ trưởng APEC.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị cấp cao APEC diễn ra từ ngày 14 -15/11, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng cũng như các cơ hội mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt, cách thức khôi phục kinh tế và chống bảo hộ thương mại, các vấn đề về hội nhập kinh tế khu vực, vòng đàm phán Doha và tình trạng biến đổi khí hậu.

Trước thềm Hội nghị cấp cao, Thủ tướng nước chủ nhà Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC khai thác mô hình phát triển kinh tế mới để những người nghèo trong khu vực được hưởng lợi nhiều hơn từ thành quả kinh tế.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế thành viên khác trong APEC, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng các nước có thể cùng nhau thảo luận điều chỉnh cơ cấu kinh tế, bao gồm nâng cao trình độ cho công nhân, phát triển các xí nghiệp nhỏ và vừa, qua đó mang lợi ích của phát triển kinh tế đến với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt người dân các nước nghèo trong khu vực.

APEC có tổng số dân hơn 2,7 tỷ người, chiếm khoảng 54% GDP thế giới và 44% buôn bán toàn cầu./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần