Australia, Ấn Độ mở “cánh cửa kinh tế” lớn nhất thế giới

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc, chính phủ của Thủ tướng Australia đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Hôm 2/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định việc thỏa thuận thương mại song phương giữa nước này và Ấn Độ sẽ mở ra “một trong những cánh cửa kinh tế lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại”.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Scott Morrison sẽ tổ chức cuộc Tổng tuyển cử trong vài ngày tới và muốn đảm bảo thỏa thuận thương mại này được ký kết trước khi chiến dịch này bắt đầu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời phỏng vấn truyền thông tại Văn phòng Quốc hội Khối thịnh vượng chung tại Melbourne, Australia. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời phỏng vấn truyền thông tại Văn phòng Quốc hội Khối thịnh vượng chung tại Melbourne, Australia. Ảnh: Reuters

Buổi lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế và Thương mại Australia-Ấn Độ giữa Bộ trưởng Bộ Thương mại Dan Tehan và Bộ trưởng Bộ Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal sẽ được tổ chức trực tuyến. Trước đó, ngày 1/4, chính phủ liên bang cho biết cả hai quốc gia sẽ tiếp tục hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do.

Ông Morrison cho biết: “Đây mới chỉ là cột mốc khởi đầu để mở ra những thỏa thuận tiếp theo của chúng tôi”. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ thương mại song phương ngày càng chặt chẽ hơn.

Sau căng thẳng ngoại giao Australia-Trung Quốc, chính phủ của Thủ tướng Morrison đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và làm giảm sự phụ thuộc của Australia vào đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Theo đó, thỏa thuận thương mại sẽ xóa bỏ thuế quan đối với hơn 85% hàng hóa của Australia khi xuất khẩu sang Ấn Độ. 

Những mặt hàng được xóa bỏ thuế quan có thể kể đến như thịt cừu, len, đồng, than đá, alumin, tôm hùm đá tươi của Australia. Bên cạnh đó là một số khoáng sản quan trọng và kim loại màu của Ấn Độ. Khoảng 96% hàng hóa nhập khẩu của Ấn Độ vào Australia sẽ được miễn thuế.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Dan Tehan khẳng định thỏa thuận này là một "chiến thắng lớn" đối với các nhà sản xuất của Australia, thậm chí sẽ đưa nền kinh tế của Australia và Ấn Độ gần nhau hơn.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần