Australia: Thoát chết nhờ máu bò

Chia sẻ

KTĐT - Chị Coakley - người đã được cứu sống nhờ nguồn máu đặc biệt thổ lộ: "Các bác sĩ đã làm tất cả mọi thứ có thể để giúp tôi và tôi rất biết ơn họ vì điều đó."

KTĐT - Chị Coakley - người đã được cứu sống nhờ nguồn máu đặc biệt thổ lộ: "Các bác sĩ đã làm tất cả mọi thứ có thể để giúp tôi và tôi rất biết ơn họ vì điều đó."

Tính mạng chị Tamara Coakley, Australia đã được cứu nhờ một chế phẩm thay thế máu hoàn toàn tổng hợp từ huyết thanh bò. Đây là lần đầu tiên máu bò được truyền cho người.

Các bác sĩ ở Bệnh viện The Alfred ở Melbourne, Australia đã đưa chị Tamara Coakley 33 tuổi trở về cuộc sống từ bờ vực cái chết, khi chị bị thiếu máu trầm trọng và dần rơi vào tình trạng suy tim, sau một tai nạn xe hơi.

Coakley đã ở tình trạng nghìn cân treo sợi tóc khi tủy sống gần như bị đứt, phổi xẹp, hộp sọ và nhiều xương sườn bị gãy, xương gò má và một xương khuỷa tay cùng với lá lách bị vỡ. Chị hầu như không còn sống khi được đưa vào viện. "Tôi chỉ còn một lít máu trong cơ thể lúc ấy", Coakley kể lại.

The Daily Telegraph, trong một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu Coakley, các bác sĩ đã cẩn trọng truyền cho chị 10 đơn vị hemoglobine có gắn oxy tên là HBOC201 được chuyển từ Mỹ đến (hemoglobine là thành phần quan trọng nhất của máu).

HBOC201 là một trong số vài sản phẩm thay thế máu được sản xuất trên thế giới. Nó chứa một phân tử có nguồn gốc từ huyết tương bò, giúp phục hồi mức hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các mô.

Từng làm việc tại Hải Quân Mỹ 5 năm qua, tiến sĩ Mark Fitzgerald, đã quen thuộc với các sản phẩm đang được phát triển bởi đơn vị này. Theo ông, việc có thể truyền máu bò cho người đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình tìm kiếm sự thay thế máu hữu hiệu đối với tình trạng thiếu máu cung cấp trên toàn thế giới hiện nay. Bởi không giống như máu hiến, máu này không đòi hỏi phải phù hợp về nhóm và có thể được lưu trữ không cần làm lạnh đến 3 năm.

"Nó hơi giống với khoa học viễn tưởng", ông Fitzgerald nói.

Giáo sư Paul Monagle, trưởng bộ môn Nhi khoa, Đại học Melbourne, cho biết, việc tổng hợp được máu thay thế có thể giải quyết vấn đề đảm bảo nguồn máu cung cấp cho các bệnh nhân và giúp những người dân ở vùng sâu vùng xa tiếp cận với phương pháp điều trị tiết kiệm.

Giáo sư Monagle cho biết bất kỳ sản phẩm máu tổng hợp nào muốn được đưa vào sử dụng rộng rãi cũng sẽ phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt trước.

Còn chị Coakley - người đã được cứu sống nhờ nguồn máu đặc biệt thổ lộ: "Các bác sĩ đã làm tất cả mọi thứ có thể để giúp tôi và tôi rất biết ơn họ vì điều đó."

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần