BA.5 Omicron trở thành chủng trội toàn cầu, WHO khuyến nghị 2 yêu cầu khẩn

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm Covid-19 được báo cáo toàn cầu đã tăng gần 30% trong 2 tuần qua, trong khi đó BA.5 Omicron trở thành dòng “thống trị” tại Mỹ và châu Âu.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Anadolu
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Anadolu

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 6/7, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo số ca Covid-19 toàn cầu đã tăng gần 30% chỉ trong 2 tuần.

Theo ông Ghebreyesus, số ca Covid-19 tiếp tục tăng trong tuần trước ở 4 khu vực của WHO gồm: Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á, châu Âu, Tây Thái Bình Dương. Đa số các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ và châu Âu là biến chủng phụ BA.5 Omicron.

WHO hồi tuần trước cho biết số ca mắc Covid-19 hàng tuần trên toàn thế giới tăng 18%, trong đó BA.5 Omicron trở thành dòng "thống trị" toàn cầu.

Theo ông Ghebreyesus, WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ biến chủng mới là BA.2.75, được báo cáo từ Ấn Độ vài ngày trước.

BA.5 Omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào ngày 26/2. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo BA.5 Omicron hiện chiếm khoảng 54% số ca nhiễm Covid-19 mới tại nước này, tăng gấp đôi trường hợp mắc BA.2.12.1 Omicron.

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, lý do khiến BA.5 Omicron nhanh chóng trở thành biến chủng trội tại nước này là do nó dễ lây truyền hơn BA.2.12.1 Omicron. Trong khi đó BA.4 Omicron có một số đột biến protein quan trọng giống như BA.5, nhưng không có tác động tương tự.

Eric Topal, Người sáng lập và Giám đốc Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps, Giáo sư Y học Phân tử và Phó Chủ tịch Điều hành Scripps cho biết: “Biến thể phụ BA.5 Omicron là phiên bản tồi tệ nhất của loại virus mà chúng tôi chứng kiến. Biến thể phụ này có khả năng lây truyền vượt xa BA.1 Omicron và các biến thể phụ khác của Omicron khác”.

Phát biểu tại buổi họp báo liên quan đến tình hình Covid-19 toàn cầu, Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus cho biết có 4 thách thức lớn đối với dịch Covid-19 hiện nay: số xét nghiệm giảm khiến khó đánh giá về bức tranh Covid-19 toàn cầu; khả năng tiếp cận thuốc kháng virus còn thấp ở các quốc gia thu nhập trung bình thấp; khả năng bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian và sự biến đổi của virus.

Theo Tổng giám đốc WHO, những thách thức đòi hỏi hành động ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và địa phương.

Chính vì vậy, người đứng đầu WHO đưa ra 2 khuyến nghị quan trọng với các quốc gia thành viên: Một là tiêm chủng và tiêm chủng tăng cường những người có nguy cơ cao nhất. Điều này bao gồm những người lớn tuổi, những người bị bệnh mãn tính, người bị suy giảm miễn dịch và nhân viên y tế. Sau đó xây dựng bức tường miễn dịch trong toàn bộ quần thể.

Hai là cung cấp thuốc kháng virus đường uống mới và các phương pháp điều trị khác cho tất cả mọi người. Ông Ghebreyesus nói thêm rằng WHO đã làm việc với các tổ chức quốc tế khác và cam kết sẽ hỗ trợ các quốc gia về vấn đề này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần