Bắc Kinh chạy đua ngăn ổ dịch Covid-19 từ quán bar bùng phát

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang chạy đua để ngăn chặn nguy cơ bùng phát Covid-19 bắt nguồn từ một quán bar tại đây.

Với gần 200 trường hợp Covid-19 liên quan đến ổ dịch quán bar tại siêu thị Heaven kể từ ngày 9/6, các nhà chức trách mô tả đợt bùng phát mới là "dữ dội" và "dễ bùng nổ", trong bối cảnh các bệnh nhân sống hoặc làm việc rải rác tại 14 trong số 16 quận của thủ đô, chính quyền cho biết.

Quầy bar tại siêu thị Heaven, quận Triều Dương, Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: THAT'S
Quầy bar tại siêu thị Heaven, quận Triều Dương, Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: THAT'S

Theo Reuters, việc xuất hiện ổ dịch mới  khi Bắc Kinh mới nới lỏng do tình hình dịch giảm căng thẳng vào tuần trước, cho thấy sự khó khăn của Trung Quốc trong theo đuổi chính sách không khoan nhượng với Covid.
Làn sóng dịch tái bùng phát cũng gây lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hiện Trung Quốc đang tập trung kiểm soát dịch tại Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của nước này, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dịch vụ dùng bữa tại các nhà hàng ở Bắc Kinh đã hoạt động trở lại vào ngày 6/6, sau hơn một tháng thành phố 22 triệu dân thực thi nhiều quy định về Covid-19. Nhiều trung tâm thương mại, phòng tập thể dục và các địa điểm khác đã đóng cửa, hệ thống giao thông công cộng của thành phố bị đình chỉ và hàng triệu người bị thúc giục làm việc tại nhà.
"Chúng tôi phải xét nghiệm hàng ngày. Hơi phức tạp nhưng điều này là cần thiết", một cư dân 21 tuổi họ Cao, người điều hành một cửa hàng tiện lợi ở quận Chaoyang lớn nhất Bắc Kinh cho biết.  "Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của chúng tôi, khoảng 20-30%."

Quận Chaoyang đã bắt đầu việc xét nghiệm diện rộng kéo dài ba ngày đối với khoảng 3,5 triệu cư dân kể từ ngày . Khoảng 10.000 địa chỉ liên hệ thân thiết với những khách hàng quen của quán bar đã được xác định, và các tòa nhà dân cư của họ bị phong tỏa, đồng thời hoãn việc mở lại một số trường học theo kế hoạch.