Bắc Kinh triển khai xét nghiệm quy mô lớn, Thượng Hải hoãn kỳ thi quan trọng

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm 7/5, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã khởi động đợt xét nghiệm đại trà Covid-19 mới, đồng thời dừng hoạt động thêm nhiều tuyến xe buýt và ga tàu điện ngầm.

Người dân xếp hàng để chờ xét nghiệm axit nucleic tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Người dân xếp hàng để chờ xét nghiệm axit nucleic tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, để tránh tình trạng phải phong toả toàn thành phố như Thượng Hải hơn 1 tháng qua, Bắc Kinh đang nỗ lực tiến hành các đợt xét nghiệm Covid-19 đại trà, cấm các dịch vụ ăn uống trong nhà hàng ở nhiều quận và đã đóng cửa hơn 60 ga tàu điện ngầm, chiếm khoảng 15% mạng lưới dịch vụ này.

Ngày 7/5, Bắc Kinh đã mở đợt xét nghiệm đầu tiên tại Triều Dương, quận lớn nhất của Trung Quốc và là nơi có các đại sứ quán và văn phòng lớn. Các khu vực khác tại Bắc Kinh có ghi nhận ca nhiễm sẽ bắt đầu xét nghiệm cho người dân vào cuối tuần này.

Các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 của chính quyền Thượng Hải, trung tâm kinh tế và tài chính của Trung Quốc, đã khiến 25 triệu cư dân gặp khó khăn về nguồn cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế và mất thu nhập. Hiện tại, phần lớn người dân vẫn chưa được ra khỏi nhà.

Chính quyền thành phố cho biết đợt bùng phát Covid-19 mới đang được kiểm soát hiệu quả khi số ca nhiễm đã giảm liên tục trong 8 ngày qua. Tuy nhiên, các nhà chức trách khẳng định hiện chưa thể dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh để thực hiện mục tiêu không Covid của Trung Quốc.

Ngày 7/5, chính quyền Thượng Hải thông báo hoãn kỳ thi đại học (gaokao) đến đầu tháng 7. Kỳ thi tuyển sinh đại học gần đây nhất được tổ chức là vào năm 2020 - thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Trước đó, từ ngày 6/5, một loạt sự kiện thể thao quốc tế dự kiến diễn ra tại Trung Quốc vào nửa cuối năm nay, bao gồm Đại hội thể thao châu Á diễn ra tại Hàng Châu vào tháng 9 và Liên đoàn điền kinh Diamond League dự kiến ​​gặp mặt tại Thượng Hải vào 30/7 và Thâm Quyến vào 6/8 đều bị hoãn hoặc dời lịch.

Thượng Hải cùng nhiều thành phố khác đang xây dựng hàng nghìn trạm xét nghiệm PCR cố định khi Trung Quốc muốn tạo thói quen xét nghiệm Covid-19 hàng ngày cho người dân.