DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bác sĩ Singapore thành tỷ phú giữa "bão" Covid-19

Cẩm Anh
06-08-2021 16:26
Kinhtedothi - Cổ phiếu của công ty do bác sĩ này điều hành đã tăng 50% trong năm nay.
Tin liên quan
Một bác sĩ Singapore đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú sau khi công ty của ông tham gia vào nỗ lực chống lại đại dịch, giúp lợi nhuận và cổ phiếu tăng vọt.
Loo Choon Yong - Chủ tịch điều hành của Raffles Medical Group - hiện trị giá 1,1 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Thu nhập ròng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Singapore này tăng hơn 50% trong nửa đầu năm nay, và cổ phiếu tăng 104% kể từ mức thấp vào tháng 3/2020.
 Bác sĩ Loo Choon Yong - Chủ tịch điều hành Raffles Medical Group. Ảnh: Bloomberg
Raffles Medical vận hành 15 trung tâm tiêm chủng tại Singapore, đồng thời hỗ trợ công tác xét nghiệm ở cảng hàng không, xét nghiệm các hành khách trước khi lên tàu. Đây là ví dụ mới nhất về cách các doanh nghiệp thích nghi trong thời kỳ bùng phát đại dịch, trong bối cảnh nhiều ngành công nghiệp thiệt hại nặng nề.
Singapore đã tăng tốc tiêm chủng Covid-19, dự kiến có 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 9 tới để nước này có thể nới lỏng các biện pháp kiềm chế vì đại dịch, bao gồm cho phép du lịch mở cửa. Raffles Medical điều hành hơn 60 phòng khám và thực hành cùng một bệnh viện trên khắp đất nước, đã bắt đầu tham gia các nỗ lực chống dịch từ tháng 1/2021.
Bác sĩ Loo, 72 tuổi, đồng sáng lập Raffles Medical vào năm 1976. Ông và bạn của mình - Alfred Loh - ban đầu mua 2 phòng khám và dần xây dựng công ty. Ngoài trụ sở tại Singapore, Raffles Medical có 3 bệnh viện ở Trung Quốc. Bệnh viện mới nhất khai trương ở Thượng Hải vào tuần trước. Công ty này cũng hoạt động ở Nhật Bản, Việt Nam và Campuchia.
Thu nhập từ kinh doanh truyền thống của công ty gặp khó khăn khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào năm ngoái. Ông Loo cho biết, hoạt động kinh doanh thường xuyên của Raffles Medical sụt giảm do mọi người tránh xa các phòng khám và bệnh viện, đồng thời các nhà cung cấp dịch vụ y tế chỉ được phép cung cấp dịch vụ thiết yếu.
Ông cho biết: “Trong thời kỳ Covid, bệnh nhân lo lắng và cố gắng ở nhà. Họ không muốn mắc covid-19 trong quá trình đi kiểm tra sức khỏe.”
Do đó, công ty đã chuyển hướng sang triển khai các bác sĩ, y tá và các nhân viên khác vào các lĩnh vực như xét nghiệm và sàng lọc Covid-19 tại các sân bay. Raffles Medical báo cáo lợi nhuận sau thuế là 38,8 triệu đô la Singapore (28,7 triệu USD) trong nửa đầu năm nay, tăng 138% so với cùng kỳ năm trước đó. Doanh thu tăng 42% lên 343,8 triệu đô la Singapore. Cổ phiếu của công ty đã tăng 50% trong năm nay, so với mức tăng 12% của chỉ số chứng khoán chuẩn quốc gia.