Bán bản sao giấy khai sinh của Obama với giá 100USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bang Hawaii đang tính chuyện bán các bản sao giấy khai sinh của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho bất kỳ ai muốn mua với giá 100USD mỗi tờ.

KTĐT - Bang Hawaii đang tính chuyện bán các bản sao giấy khai sinh của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho bất kỳ ai muốn mua với giá 100USD mỗi tờ.

Sáng kiến trên được đưa ra trong một nỗ lực nhằm chấm dứt những nghi ngờ về nơi sinh của ông chủ Nhà Trắng, đồng thời gây quỹ cho chính quyền Obama, vốn đang đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách vượt 800 triệu USD trong 2 năm tới.

Các chính trị gia đảng Dân chủ đã giới thiệu một dự luật trong cơ quan lập pháp quốc gia nhằm thay đổi luật riêng tư hiện hành. Luật hiện thời vốn cấm cung cấp hồ sơ khai sinh của ai đó trừ khi các thành viên gia đình thân thiết hay tòa án yêu cầu.

Trước đó, đã có những nghi ngờ rằng ông Obama không sinh tại Mỹ, đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện để trở thành tổng thống.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama đã cung cấp giấy khai sinh của ông hồi năm 2008, một tài liệu chính thức trong đó ghĩ rõ ông Obama sinh tại Hawaii.

Thống đốc Hawaii Neil Abercrombie, một người bạn của bố mẹ ông Obama và biết ông từ bé, hồi tháng trước nói rằng ông muốn tung ra các thông tin chi tiết về ngày sinh và nơi sinh của ông Obama. Tuy nhiên, luật riêng tư đã ngăn cản ông Abercrombie làm điều này.

Chính trị gia Hawaii Rida Cabanilla, người ủng hộ dự luật mới, nói: “Nếu được thông qua, dự luật sẽ giúp làm dịu cuộc tranh cãi. Nhiều người vẫn nghi ngờ về chuyện đó vì họ không muốn giấy khai sinh từ ông Obama, mà là từ văn phòng bang Hawaii”.

Ông Cabanilla nói thêm rằng khoản tiền 100USD có thể giúp chi trả cho thời gian làm thêm giờ của các công chức bang Hawaii, vốn thường xuyên nhận được các yêu cầu từ những người muốn xem bằng chứng chứng minh ông Obama sinh tại Hawaii.