Bảo tàng Tương lai - biểu tượng mới của Dubai - mở cửa

Đỗ Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bảo tàng Tương lai được mong đợi đã chính thức khai trương ngày 22/2/2022 tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Bảo tàng Tương lai (tên tiếng anh là Musuem of the Future) – một kỳ quan về kiến trúc và kỹ thuật mọc lên cạnh tổ hợp Tháp Emirates - đã chính thức mở cửa đón khách. Đây được kỳ vọng là biểu tượng mới của Dubai.

Toà nhà bảo tàng nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Museum of the Future 
Toà nhà bảo tàng nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Museum of the Future 

Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum - người cai trị Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, đã miêu tả bảo tàng này là “Toà nhà đẹp nhất trên trái đất” trên twitter của ông ngày 3/2. “Vào ngày 22-02-2022, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất giới thiệu với thế giới Tòa nhà đẹp nhất trên trái đất. Năm 2022 sẽ là một năm đặc biệt của đất nước chúng ta,”  ông viết. 

Nằm trên Đường Sheikh Zayed bên cạnh Tháp Emirates, Bảo tàng Tương lai là một công trình kiến trúc gồm 7 tầng cao 77 mét, có tổng diện tích 30.548 m2. Công trình được tạo nên từ 890 tấm sợi thủy tinh và khung thép không gỉ với diện tích bề mặt là 17.600 m2. Bên trong có cầu thang xoắn ốc ép tách biệt để khách tham quan bảo tàng có thể sử dụng.

Các quan chức của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết trong buổi khai trương đây là một kỳ quan về kiến ​​trúc và kỹ thuật, tự tin kết nối quá khứ và tương lai và áp dụng công nghệ tiên tiến vào các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Là một sáng kiến của Quỹ Tương lai Dubai, bảo tàng được xây dựng với tham vọng là nơi đặt nền móng cho nghiên cứu những công nghệ giúp định hình tương lai con người, từ biến đổi khí hậu tới các đột phá về y khoa. Bảo tàng là một trong số những dự án nhằm biến Dubai trở thành "trung tâm đổi mới và nơi thử nghiệm những công nghệ mới nổi".

Tại trung tâm bảo tàng Tương lai có một hội trường đa chức năng có thể chứa đến 1.000 người và một hội trường khác với sức chứa 345 chỗ dành cho “các bài giảng và hội thảo tương tác”.

Bên trong Bảo tàng Tương lai
Bên trong Bảo tàng Tương lai

Tại đây, ba trong số 7 tầng sẽ là nơi mà khách có thể trải nghiệm không gian ba chiều, giúp họ có cảm giác như trong nhà hát chứ không phải là một buổi triển lãm đơn thuần.

Một tầng khác sẽ giới thiệu các công nghệ trong tương lai gần sẽ biến đổi thế giới của chúng ta bằng cách giải quyết các thách thức trong các lĩnh vực như y tế, nước, thực phẩm, giao thông vận tải và năng lượng. Tầng cuối cùng là nơi dành riêng cho trẻ em để khám phá và giải quyết các thử thách theo cách của riêng mình để trở thành “anh hùng tương lai”.

Bảo tảng được kỳ vọng sẽ là trung tâm phát triển công nghệ tương lai của tiểu quốc này.

Công trình kiến trúc này được thiết kế bởi công ty Killa Design và đã được National Geographic công nhận là một trong 14 bảo tàng đẹp nhất thế giới.