Bất chấp đại dịch, chiến sự, người dân ở đâu hạnh phúc nhất thế giới?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong hai năm thế giới trải qua đại dịch Covid-19, báo cáo ghi nhận có một điều bất ngờ khi khảo sát về mức độ hạnh phúc của người dân trên thế giới.

Điểm sáng trong hai năm đại dịch

Những thiệt hại nặng nề do bệnh dịch, chiến sự và bất ổn ngày càng gia tăng khiến thế giới ngày càng cạnh tranh hơn, nhưng có một tin tốt cho nhân loại: Lòng nhân ái đang lan tỏa nhiều hơn trên toàn cầu.

Cực quang ở Phần Lan. Ảnh: AP
Cực quang ở Phần Lan. Ảnh: AP

Đó là một trong những phát hiện quan trọng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở khoảng 150 quốc gia, thống kê đưa ra.

Trong hai năm thế giới trải qua đại dịch Covid-19, báo cáo ghi nhận có một điều bất ngờ.  "Điều ngạc nhiên lớn là trên toàn cầu, dù không theo một thể thức chung, đã có sự gia tăng rất lớn trong cả ba hình thức nhân ái được hỏi trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của Gallup World," John Helliwell, một trong ba tác giả của báo cáo, nói với CNN.

Đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ một người lạ và hoạt động tình nguyện đều tăng lên, "đặc biệt là giúp đỡ những người lạ vào năm 2021, so với trước đại dịch hoặc năm 2020, với số lượng rất lớn ở tất cả các khu vực trên thế giới," Helliwell, GS danh dự tại Trường Kinh tế Vancouver, Đại học British Columbia cho biết.

Lòng nhân ái chắc chắn trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu khi thế giới phản ứng trước chiến sự tại Ukraine. Nhưng trước khi đi sâu vào cuộc xung đột toàn cầu ngày càng gia tăng đó có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào, chúng ta hãy nhìn vào những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vào năm 2021.

Quốc gia Bắc Âu hạnh phúc nhất thế giới 

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 - cũng là năm thứ 5 liên tiếp, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

Cùng với đó, các nước láng giềng Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Iceland đều đạt điểm rất cao về các thước đo hạnh phúc: tuổi thọ khỏe mạnh, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, tham nhũng thấp và lòng tin xã hội cao, rộng lượng trong một cộng đồng nơi mọi người chăm sóc lẫn nhau và tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Người dân tụ tập tại một quán cafe ngoài trời trong một ngày nắng đẹp ở Helsinki vào tháng 6 năm 2020. Ảnh: AFP
Người dân tụ tập tại một quán cafe ngoài trời trong một ngày nắng đẹp ở Helsinki vào tháng 6 năm 2020. Ảnh: AFP

Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng năm nay, tiếp theo là Iceland ở vị trí thứ 3. Thụy Điển và Na Uy lần lượt đứng thứ 7 và 8.

Thụy Sĩ, Hà Lan và Luxembourg xếp thứ 4 đến 6, trong đó Israel đứng ở vị trí thứ 9 và New Zealand lọt vào top 10.
Canada (số 15), Mỹ(số 16) và Vương quốc Anh (số 17) đều lọt vào top 20.

Hạnh phúc trong lúc khó khăn

Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo năm nay là lo lắng và căng thẳng của người dân trên thế giới đã giảm khi bước sang năm thứ hai của đại dịch.

"Có thể người dân đã biết nhiều hơn một chút về những gì họ phải đối phó trong năm thứ hai, ngay cả khi có những bất ngờ mới," Helliwell nói.

Báo cáo cho biết các đánh giá về tuổi thọ trung bình "vẫn có khả năng phục hồi đáng kể" trong thời kỳ đại dịch, với những ảnh hưởng tiêu cực và tích cực bù trừ lẫn nhau, báo cáo cho biết.

Bất chấp đại dịch, chiến sự, người dân ở đâu hạnh phúc nhất thế giới? - Ảnh 1 

Các cuộc khảo sát xếp hạng hạnh phúc năm nay dựa trên đã được tiến hành ngay trước khi chiến sự do Nga tiến hành tại Ukraine. Hai quốc gia đều rơi vào nửa cuối của bảng xếp hạng thế giới về mức độ hạnh phúc trong báo cáo năm 2022, với Ukraine ở vị trí 98 và Nga ở vị trí thứ 80.

Ở vị trí thứ 146, Afghanistan đứng cuối bảng xếp hạng trong báo cáo năm 2022, "một lời nhắc nhở rõ ràng về thiệt hại vật chất và phi vật chất mà chiến tranh gây ra cho nhiều nạn nhân", Jan-Emmanuel De Neve, một tác giả khác của báo cáo cho biết.