Bất cứ ai thay thế bin Laden sẽ trở thành kẻ thù số 1 của Mỹ

Chia sẻ

KTĐT - Một số nhân vật trong mạng lưới al-Qaeda cho rằng cấp phó của bin Laden, Ayman al-Zawahiri, có thể sẽ lên làm thủ lĩnh, song vẫn chưa rõ điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

KTĐT - Một số nhân vật trong mạng lưới al-Qaeda cho rằng cấp phó của bin Laden, Ayman al-Zawahiri, có thể sẽ lên làm thủ lĩnh, song vẫn chưa rõ điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

Trong bối cảnh còn chưa định rõ ai sẽ thay thế trùm khủng bố Osama bin Laden làm thủ lĩnh mạng lưới al-Qaeda, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta ngày 3/5 tuyên bố rằng bất cứ ai thay thế bin Laden cũng sẽ trở thành kẻ thù số 1 mới của Mỹ.

Một số nhân vật trong mạng lưới al-Qaeda cho rằng cấp phó của bin Laden, Ayman al-Zawahiri, có thể sẽ lên làm thủ lĩnh, song vẫn chưa rõ điều đó sẽ xảy ra như thế nào. Cũng có thể Ayman al-Zawahiri phải lo lắng nhiều hơn cho an toàn bản thân sau các chiến dịch đặc biệt tiêu diệt bin Laden của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS, ông Panetta nói: "Hắn ta nhanh chóng nằm trong danh sách các đối tượng," ám chỉ tới Zawahiri và "tôi có thể đảm bảo rằng, bất cứ ai thay thế bin Laden cũng đều là nhân vật số một trong danh sách của chúng tôi."

Trong một diễn biến khác, các nhà phân tích châu Á đều cho rằng hoạt động khủng bố vẫn sẽ tiếp tục sau khi Mỹ hạ sát bin Laden.

Chủ tịch Liên đoàn Hồi giáo lớn nhất Indonesia Said Aqil Airadj nói rằng khi nào còn những mầm mống quá khích, lúc đó thế giới vẫn phải cảnh giác cao độ.

Ông Airadj nhắc lại không chỉ al-Qaeda mà trước và sau ngày biến cố 11/9/2001 xảy ra tại Mỹ, hai tổ chức khủng bố Hồi giáo khác là Jemaah Islamiyah và Abu Sayyaf đã sát hại hàng nghìn người ở khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, phát ngôn viên Miguel Jose Rodriguez của Bộ Quốc Phòng Philippinnes cho rằng cái chết của bin Laden sẽ giúp làm giảm mức hoạt động của tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở miền Nam nước này.

Tại Malaysia, Thủ Tướng Najib Razak nói với báo chí rằng cái chết của bin Laden không có nghĩa là mọi hoạt động của al-Qaeda sẽ chấm dứt mà sẽ là động cơ thúc đẩy các phần tử quá khích tiếp tục những hành động phá hoại./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần