Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắt giữ 800 nghi phạm lừa đảo tình ái tại Nigeria

Kinhtedothi - Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC) của Nigeria vừa thực hiện một cuộc đột kích lớn vào tòa nhà Big Leaf tại Lagos, trung tâm kinh tế của quốc gia này, bắt giữ 792 nghi phạm liên quan đến đường dây lừa đảo tình ái kết hợp đầu tư tiền mã hóa giả.
Các hoạt động của đường dây này không chỉ gây tổn thất tài chính nghiêm trọng cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của Nigeria trên trường quốc tế. Ảnh: Thinkstock

Cuộc đột kích diễn ra vào ngày 10/12, bắt giữ 148 công dân Trung Quốc, 40 công dân Philippines và hàng trăm người Nigeria. Theo người phát ngôn của EFCC, ông Wilson Uwujaren, tòa nhà cao bảy tầng này là trung tâm gọi điện phục vụ các hoạt động lừa đảo, nhắm mục tiêu vào các nạn nhân tại châu Mỹ và châu Âu.

Các nghi phạm sử dụng mạng xã hội và nền tảng nhắn tin như WhatsApp và Instagram để tiếp cận nạn nhân, thường thông qua việc hứa hẹn các mối quan hệ tình cảm hoặc cơ hội đầu tư hấp dẫn. Khi nạn nhân đã tin tưởng, họ bị ép buộc chuyển tiền vào các dự án tiền mã hóa giả hoặc các kế hoạch đầu tư không có thật.

Ông Uwujaren giải thích: “Các đối tượng người Nigeria được tuyển dụng để thực hiện bước đầu là xây dựng lòng tin của nạn nhân. Sau đó, các chuyên viên nước ngoài sẽ đảm nhận việc thao túng và chiếm đoạt tiền.”

EFCC cũng cho biết, các nạn nhân đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Mexico và các nước châu Âu khác.

Ngoài việc bắt giữ các nghi phạm, lực lượng chức năng đã tịch thu máy tính, điện thoại và các phương tiện khác để phục vụ điều tra. EFCC đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để xác minh mối liên hệ giữa mạng lưới này và các tổ chức tội phạm toàn cầu.

Ông Uwujaren nhấn mạnh: “Cuộc đột kích này là một bước tiến quan trọng trong việc triệt phá các hình thức tội phạm tài chính xuyên quốc gia, bảo vệ hàng triệu nạn nhân trên thế giới khỏi các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.”

Các hoạt động của đường dây này không chỉ gây tổn thất tài chính nghiêm trọng cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của Nigeria trên trường quốc tế. Chính quyền nước này đang nỗ lực xóa bỏ danh tiếng gắn liền với các hoạt động lừa đảo trực tuyến, thường được gọi là "419 scams".

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

23 Jan, 12:14 PM

Kinhtedothi - Mỹ chính thức hoàn tất thủ tục rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới; Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE; Ông Trump tuyên bố "hạm đội khổng lồ" Mỹ đang hướng tới Iran; Ông Putin họp thâu đêm với phái đoàn Mỹ về hòa bình Ukraine; TikTok hoàn tất giao dịch tách riêng hoạt động tại Mỹ.

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

23 Jan, 08:53 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được một thỏa thuận khung với NATO, theo đó Washington có “toàn quyền và lâu dài” tiếp cận Greenland. Tuy nhiên, lãnh đạo Greenland và Đan Mạch khẳng định chủ quyền không phải là nội dung có thể đem ra đàm phán, trong khi các nước châu Âu bày tỏ lo ngại về tác động của diễn biến này đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

22 Jan, 04:37 PM

Kinhtedothi - Sự bất ổn gần đây cho thấy “việc vũ khí hóa hàng hóa, năng lượng và chuỗi cung ứng” bởi các cường quốc hàng đầu thế giới, theo chuyên gia Nicky Shiels, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại hãng tinh luyện kim loại quý MKS Pamp SA cho biết. Điều này sẽ hỗ trợ tiếp tục đẩy giá vàng thế giới lên cao, bà cho biết thêm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ