Bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2: Liên minh của Tổng thống Macron nhận tin “sốc”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thất thế trong cuộc đua giành đa số ghế tại Quốc hội nước này khi chỉ giành được 245 ghế ở cơ quan lập pháp.

Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: AFP
Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Theo AFP, liên minh “Cùng nhau!” của Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh mất thế đa số tuyệt đối tại quốc hội nước này, khi chỉ giành được 245 ghế trong Quốc hội gồm 577 thành viên của quốc gia Tây Âu.

Kết quả được Bộ Nội vụ Pháp chính thức công bố vào sáng sớm 20/6 (theo giờ địa phương). Như vậy, liên minh “Cùng nhau!” của ông Macron không thể giành đủ 289 ghế theo quy định để chiếm thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp.

Trong khi đó, liên minh cánh tả NUPES (Liên minh Nhân dân sinh thái và xã hội mới) của ông Jean-Luc Mélenchon giành được 135 ghế và đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) giành được 89 ghế.

Kết quả gần đây nhất mà tân tổng thống đắc cử không giành được đa số ghế tại cuộc bầu cử Quốc hội Pháp diễn ra vào năm 1988.

Reuters đưa tin, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình hôm 19/6, Thủ tướng Elisabeth Borne nhận định: “Kết quả là một nguy cơ đối với đất nước chúng ta, xét trên quan điểm về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”.

Thủ tướng Borne lưu ý thêm "từ ngày mai, chúng tôi sẽ nỗ lực hướng tới mục tiêu thiết lập nhóm đa số hành động… để đảm bảo sự ổn định cho đất nước và tiến hành những chương trình cải cách cần thiết".

Bà Borne khẳng định: "Tôi tin tưởng vào tất cả chúng ta và tinh thần trách nhiệm của chúng ta. Tôi mong muốn tiếp tục bảo vệ các bạn và đảm bảo an ninh cho các bạn”.

Trong khi đó, một số bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ “thất vọng” trước kết quả trên của liên minh cầm quyền.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire gọi kết quả này là một "cú sốc dân chủ", đồng thời nói thêm rằng nếu các đảng khác không hợp tác, "điều này sẽ cản trở năng lực của chính phủ trong việc cải cách và bảo vệ người Pháp".

Người phát ngôn chính phủ Pháp Olivia Gregoire tuyên bố, họ sẽ tiếp xúc với tất cả các đảng ôn hòa để tìm cách thiết lập thế đa số tại quốc hội.

Theo quy định, các đảng phái chính trị cần phải giành được ít nhất 289 ghế để chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp.

Trước đó ngày 19/6, các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước đã mở cửa để các cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội nước này.