Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi: Nga cam kết tăng tốc độ cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận của OPEC

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid al-Falih hôm 28/1 cho biết chính phủ Nga đã hứa sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm sản lượng dầu theo thỏa thuận đã ký với các nước OPEC.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 28/1, Bộ trưởng Khalid al-Falih bày tỏ hy vọng rằng Nga - nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới, sẽ đẩy nhanh tốc độ cắt giảm sản xuất mặc dù hiện Moscow còn chậm trong việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.
Theo ông Khalid al-Falih, cả Ả Rập Saudi và Nga đều nghiêm túc thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp OPEC mở rộng hồi tháng 12 năm ngoái và tất cả các chỉ số cắt giảm đến nay đều tốt.
 Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid al-Falih. 
“Chúng tôi cam kết tuân thủ đúng thỏa thuận đạt được trong tháng 12/2018... Tất cả các dấu hiệu cho đến nay đều rất tốt, lãnh đạo ngành dầu mỏ của Nga đã hứa với tôi rằng họ sẽ tăng tốc độ thực hiện việc cắt giảm sản lượng”, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi khẳng định.
Hôm 7/12 năm ngoái, các nước thành viên trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô ở mức 1,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019.
Theo thỏa thuận, Ả Rập Saudi cần giảm 322.000 thùng xuống còn 10,3 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, nước này cho biết sẽ giảm sản lượng xuống còn 10,2 triệu thùng/ngày ngay từ tháng 1/2019.
Phía Nga sẽ giảm 228.000 thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moscow có kế hoạch từ từ cắt giảm sản lượng dầu thô giống như hồi đầu năm 2017, theo đó mỗi tháng Nga sẽ giảm 50.000 - 60.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Ả Rập Saudi cam kết sẽ cắt giảm 900.000 thùng/ngày.
Theo báo cáo của Bộ Năng lượng Nga, nước này đã bơm kỷ lục 11,45 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 12 năm ngoái, tăng 80.000 thùng/ngày  so với vào tháng trước đó. Ngược lại, sản lượng dầu thô của Ả Rập Saudi giảm hơn 450.000 thùng/ngày trong thời gian từ tháng 11- 12/2018.
Giá “vàng đen” đã lao dốc thê thảm trong quý cuối cùng năm 2018, giảm tới gần 30% do tình trạng dư thừa nguồn cung và căng thẳng thương mại quốc tế.
Nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh, giá dầu Brent hiện đã phục hồi trở lại so với cuối tháng 12/2018, nhưng vẫn còn xa ngưỡng hơn 86 USD/thùng thiết lập ​​hồi tháng 10. Trong phiên giao dịch ngày 28/1, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 60,18 USD/thùng.
Bộ trưởng Khalid al-Falih cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela - quốc gia thành viên OPEC có thể tác động tới thị trường dầu mỏ, đồng thời cho biết đang theo dõi sát các diễn biến tại nước này.
Thống kê cho thấy sản lượng dầu của Venezuela đã sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây, từ 2 triệu thùng/ngày xuống còn khoảng 1,4 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, ông Khalid al-Falih cho rằng hiện còn quá sớm để nói liệu thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu có được gia hạn hay không.

Venezuela là một trong những nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, trên 300 triệu thùng, hầu hết là dầu nặng có giá thành cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần