Bớt lo về nguy cơ vỡ nợ của Nga, chứng khoán Mỹ ngập sắc xanh

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ giới đầu tư  tạm thời bớt lo lắng về nguy cơ vỡ nợ của Nga sau khi các chủ nợ của nước này nhận được tiền lãi bằng đồng USD.

Chỉ số S&P 500 cũng nhích 1,2% đạt mức 4.411,67 điểm khi đóng cửa phiên ngày 17/3. Ảnh: CNBC
Chỉ số S&P 500 cũng nhích 1,2% đạt mức 4.411,67 điểm khi đóng cửa phiên ngày 17/3. Ảnh: CNBC

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng mạnh trong phiên ngày 17/3, khi nhà đầu tư tiếp tục đánh giá về chủ trương thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cùng với tâm lý lạc quan hơn khi các vòng đàm phán hòa bình Nga-Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra. 

Chốt phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones tăng 417,66 điểm, tương đương 1,2%, lên 34.480,76 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng nhích 1,2% đạt mức 4.411,67 điểm, và Nasdaq Composite leo dốc 1,3% lên 13.614,78 điểm.

Chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. S&P 500 đã vọt hơn 3% trong 2 phiên trước đó, còn Dow Jones leo dốc hai phiên liên tiếp tổng cộng 500 điểm. Chỉ số Dow Jones đang trên đà có tuần tăng điểm đầu tiên trong 6 tuần. Tính đến phiên này, cả S&P 500, Dow Jones và Nasdaq đã có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 11/2020.

Ông Jeff Kilburg - Giám đốc đầu tư của công ty quản lý quỹ Sanctuary Wealth, đánh giá: "Chúng ta đã bước sang ngày tăng điểm thứ 3, nhiều nhà đầu tư giữ tâm lý lạc quan thận trọng về kết quả đàm phán hòa bình Nga-Ukraine. Bên cạnh đó, không có điều bất ngờ tiêu cực nào trong kế hoạch sắp tới của FED, vì vậy giới đầu tư cho rằng trong ngắn hạn thị trường không có nhiều trở ngại”.

Phiên tăng điểm của chứng khoán Mỹ diễn ra một ngày sau khi FED nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và báo hiệu có thêm 6 đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Trước đó, kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày hôm 16/3, FED thông báo tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đúng như thị trường đã dự báo trước đó.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tiếp tục bùng nổ bất chấp việc Điện Kremlin phủ nhận thông tin đàm phán hòa bình Nga-Ukraine có tiến triển. Hôm 16/3, tờ Financial Times đưa tin rằng hai nước đã đạt những "tiến bộ đáng kể" về một kế hoạch hòa bình và việc Nga rút quân khỏi Ukraine. Theo Bloomberg, người phát ngôn của Điện Kremlin nói rằng các thông tin nói trên là "sai sự thật".

Theo giới phân tích, việc Nga không vỡ nợ trái phiếu quốc tế đã góp phần giúp gia tăng tâm lý ham thích rủi ro, khuyến khích nhà đầu tư đẩy mạnh mua gom cổ phiếu trong phiên hôm nay.

Ngày thứ Năm (17/3) là ngày quan trọng để Nga thanh toán lãi cho các trái phiếu quốc tế chính phủ, vốn đến hạn vào ngày thứ Tư (16/3), để tránh tình huống vỡ nợ. Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng chủ nợ của Nga đã nhận được tiền lãi trái phiếu đáo hạn tuần này, bằng USD.

Kịch tính trên thị trường nợ xảy ra khi Nga hầu như đã bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu do chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt liên quan đến tình hình xung đột ở Ukraine. Để tránh vỡ nợ, Nga cần thanh toán bằng đồng USD, không phải đồng rúp vốn đang giảm kỷ lục.

Thị trường toàn cầu đã biến động dữ dội trong những tuần gần đây. Sylvia Jablonski, Giám đốc điều hành và đầu tư tại Defiance ETFs, cho rằng sự biến động có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong ít nhất 1 hoặc 2 tháng nữa. Tuy nhiên, hiện tại, bà Jablonski cho biết nhà đầu tư đang thoải mái hơn với thị trường.

Trong một diễn biến khác, giá dầu phục hồi mạnh mẽ sau nhiều phiên giảm sâu. Giá dầu thô WTI cộng hơn 8% lên trên 100 USD/thùng, còn giá dầu Brent nhảy vọt 9% lên 106,9 USD/thùng. 

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng thị trường, với cổ phiếu Devon Energy và Diamondback lần lượt tăng 9,6% và 6,5%. Năng lượng là lĩnh vực duy nhất có thể chứng kiến mức giảm trong tuần này, nhưng cũng là lĩnh vực duy nhất hiện ghi nhận mức tăng từ đầu năm đến nay.

Nhóm cổ phiếu y tế và các công ty phần mềm cũng tăng mạnh trong ngày thứ Năm. Cổ phiếu Cardinal Health nhảy vọt hơn 6,3%, là một trong những mã tăng mạnh nhất thuộc chỉ số S&P 500. Cổ phiếu Eli Lilly nhích 3,2%, còn cổ phiếu Intuit tiến 3,4%.