BP sẽ rút khỏi công ty dầu khí Rosneft của Nga

Hương Hoa
Chia sẻ Zalo

BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga, sẽ bị thiệt hại 25 tỷ USD và lượng dầu khí dự trữ cũng giảm đi một nửa khi đưa ra quyết định này.

BP sẽ rút khỏi công ty dầu khí Rosneft của Nga. Ảnh: AFP
BP sẽ rút khỏi công ty dầu khí Rosneft của Nga. Ảnh: AFP

Theo TTXVN, ngày 27/2, tập đoàn năng lượng này đã tuyên bố quyết định này và Giám đốc điều hành (CEO) của BP Bernard Looney cũng cho biết sẽ từ chức tại ban giám đốc của Rosneft và quyết định này có hiệu lực tức thì.

Ông Bernard Looney cũng đồng thời cho biết sẽ ngay lập tức không tham gia hội đồng quản trị của Rosneft cùng ngày khi tập đoàn năng lượng BP của Anh thông báo đã rút 19,75% cổ phần tại Rosneft.

Ông Looney là một trong hai giám đốc của Rosneft được BP chỉ định và đã giữ vị trí này kể từ năm 2020. Người còn lại, cựu CEO của BP Bob Dudley, cũng đã từ chức.

Chủ tịch BP Helge Lund cho rằng BP đã hoạt động tại Nga hơn 30 năm qua, nhưng động thái mới của Nga cho thấy tình hình đã thay đổi.

Bà Susannah Streeter, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Hargreaves Lansdown, cho biết quyết định rút khỏi Rosneft là một quyết định khiến BP phải trả giá đắt, nhưng “ông lớn” này không còn sự lựa chọn nào khác.

BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga, cho biết với quyết định trên, tập đoàn này sẽ bị thiệt hại 25 tỷ USD và lượng dầu khí dự trữ cũng giảm đi một nửa.

 Chỉ mới hai tuần trước đây, ông Looney còn nói cổ phần tại Rosneft vẫn là một phần cốt lõi trong hoạt động của tập đoàn này. Theo bà Streeter, quyết định trên cho thấy mức độ áp lực mà các doanh nghiệp Anh đang phải trải qua để đưa ra lựa chọn khó tránh khỏi trước tình hình căng thẳng leo thang.

Ở một diễn biến khác, cùng ngày, tập đoàn năng lượng Equinor của Na Uy cho biết sẽ bắt đầu quá trình thoái vốn khỏi các công ty liên doanh ở Nga. Equinor là nhà sản xuất dầu khí lớn thứ hai của châu Âu, sau BP, tuyên bố rút khỏi hoạt động kinh doanh tại Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần