Các thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng 

Hương Hoa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các thị trường bất động sản lớn trong khu vực tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đạt được trong quý trước.

Bất động sản thương mại và công nghiệp được dự báo sẽ phát triển khả quan tại các thị trường lớn ở châu Á – Thái Bình Dương trong đó có các thành phố lớn của Việt Nam.

Từ góc độ thị trường vốn, các chuyên gia của Colliers đưa ra dự báo về thị trường khu vực trong Báo cáo Tổng quan Thị trường châu Á - Thái Bình Dương Q2/2022 do Tập đoàn dịch vụ bất động sản và quản lý đầu tư Colliers vừa công bố.

Các thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng  - Ảnh 1
Giá bán chung cư Hà Nội dự báo tiếp tục có xu hướng tăng do giá đất và chi phí bồi thường và xây dựng sẽ tăng trong vài năm tới. Ảnh: Khánh Huy

Ông David Jackson – Tổng Giám Đốc, Colliers (Việt Nam) nhận định: “Trước những biến động toàn cầu, các nhà đầu tư nội địa và quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương chọn cách tiếp cận thận trọng với một tầm nhìn dài hạn. Lĩnh vực bất động sản vẫn giữ đà tăng trưởng với lượng giao dịch tích cực trong phân khúc tài sản cao cấp ở các thị trường trọng điểm trong khu vực.”

Tại Việt Nam, nền kinh tế đang chứng tỏ khả năng hồi phục trong bối cảnh bất định toàn cầu, với nhiều tiềm năng đầu tư vào bất động sản thương mại và công nghiệp, ông David nhấn mạnh.

Theo báo cáo mới của Colliers, Việt Nam được đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn trong khi các quốc gia khác vẫn tiếp tục vật lộn với những hạn chế của dịch Covid-19. Các thành phố như Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh sẽ vẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, nhờ đó lĩnh vực bất động sản công nghiệp sẽ trở nên sôi động hơn đặc biệt khi việc đi lại giữa các quốc gia được hoạt động trở lại bình thường. Dự báo giá thuê trung bình đất công nghiệp tại các khu vực này sẽ tăng ít nhất 10% vào cuối năm nay.

Đối với phân khúc nhà ở, giá bán chung cư Hà Nội được dự báo tiếp tục có xu hướng tăng do giá đất và chi phí bồi thường và xây dựng sẽ tăng trong vài năm tới. 

Australia và New Zealand: Cả hai thị trường khép lại quý 2 đầy thách thức khi Ngân hàng Dự trữ Úc và New Zealand tăng lãi suất để chống lạm phát. Điều này khiến nhiều tổ chức đầu tư đánh giá lại thị trường để xem xét các cổ phần hiện có và chiến lược đầu tư trong nửa cuối năm sắp tới. 

Thị trường Auckland (New Zealand) ghi nhận lượng giao dịch chững lại, đồng thời có thêm nguồn cung mới trong phân khúc khách sạn nhờ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại. Nhóm bất động sản cao cấp ở các thành phố lớn của Úc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu đến từ Singapore. 

Bất động sản văn phòng, công nghiệp và bán lẻ tiếp tục là những phân khúc chủ đạo trong quý với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2,3 tỷ USD. Bất chấp những biến động kinh tế, Colliers kỳ vọng tâm lý đầu tư sẽ được phục hồi nhờ tính minh bạch và tiềm năng tăng trưởng của các thị trường này.

Trung Quốc: Nhu cầu bất động sản văn phòng từ các nhà đầu tư nội địa thúc đẩy số lượng giao dịch trong quý 2/2022, chủ yếu đến từ sự quan tâm mạnh mẽ của khối doanh nghiệp nhà nước. Bắc Kinh ghi nhận bốn giao dịch với tổng giá trị gần 1,42 tỷ USD và tổng diện tích giao dịch khoảng 340.000m2 trong quý 2/2022. 

Tại Thượng Hải, khách hàng đến từ lĩnh vực công nghệ, tài chính, may mặc và năng lượng hoạt động tích cực với tám giao dịch nguyên khối, tổng giá trị 1,27 tỷ USD. Các Business Park, khu công nghiệp và lĩnh vực hậu cần chiếm ưu thế ở Quảng Châu và Thâm Quyến, giao dịch lớn nhất là dự án tổ hợp Guangzhou Asia Games City trị giá 691 triệu USD. 

Ở phía Tây, mặc dù không có giao dịch nào được ghi nhận trong quý 2, phân khúc Business Park dự kiến sẽ là điểm nóng đầu tư trong thời gian tới vì thành phố Tây An đặt mục tiêu trở thành trung tâm phát triển trí tuệ nhân tạo, cơ sở hạ tầng 5G và điện toán đám mây.  

Hồng Kông (Trung Quốc): Khối lượng giao dịch bất động sản thương mại tăng 52% so với quý trước, đạt 2,2 tỷ USD nhờ cả bên mua và bên bán tận dụng tối đa các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có tâm lý “chậm mà chắc” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất. 

Dù vậy, các chuyên gia Colliers tin rằng tâm lý này sẽ tiếp tục được cải thiện khi nền kinh tế phục hồi và các khoản đầu tư được rót thêm từ các quỹ và công ty bất động sản. Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vị trí quan trọng, trong khi các dự án phát triển khu dân cư sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm do nhu cầu nhà ở vẫn đang gia tăng.

Singapore: Thị trường bất động sản Singapore duy trì đà tăng trưởng đạt được từ những tháng trước, chứng tỏ triển vọng tích cực của nền kinh tế. Khối lượng đầu tư đạt 12,798 tỷ USD, tương đương 62,4% giá trị được ghi nhận trong cả năm 2021. 

Các hoạt động chính trong quý 2 là giao dịch đất chính phủ, giao dịch tập thể và giao dịch văn phòng. Thương vụ lớn nhất trong quý 2 thuộc về dự án khu dân cư Dunman Road với giá 930,35 triệu USD. Do lãi suất tăng, thị trường ghi nhận tốc độ giao dịch chậm lại và có sự gia tăng nhu cầu với các tài sản ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái như văn phòng cao cấp, bất động sản hậu cần và bán lẻ.

Hàn Quốc: Nhu cầu ổn định đối với bất động sản tại Khu thương mại Gangnam (GBD) ở Seoul đã góp phần tăng giá trị đầu tư lên 2,8 tỷ USD. Đáng chú ý, trong quý này thị trường đạt kỷ lục mới về đơn giá cao nhất từ giao dịch Tháp văn phòng hạng A+ tại GBD với tổng cộng 358 triệu USD. 

Nguồn cung hạn chế cộng với nhu cầu cao khiến đơn giá văn phòng tăng mạnh và nhiều giao dịch lớn dự kiến sẽ hoàn tất sớm trong thời gian tới với nhiều thương vụ đang diễn ra như IFC, Shinhan Finance Investment Building và Seoul City Tower. Tuy nhiên, khối lượng đầu tư vào phân khúc văn phòng cao cấp có thể giảm vì các nhà đầu tư sẽ tiếp cận thận trọng hơn.

Nhật Bản: Đồng yên bị giảm giá trị và khoảng chênh lệch của lãi suất đang mở rộng dẫn đến một loạt các hoạt động từ nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu từ châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á nhắm đến các thành phố lớn bên ngoài Tokyo như Yokohama, Osaka và Nagoya. 

Bất động sản văn phòng, nhà ở và khách sạn là những động lực chính với tổng giá trị 741 triệu USD trong quý 2. Việc nới lỏng các hạn chế đi lại trong 6 tháng đầu năm 2022 giúp nhân sự cấp cao của các công ty đầu tư đến thăm Nhật Bản dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình ra quyết định và đẩy nhanh hơn nữa các khoản đầu tư xuyên biên giới trong những quý tới.