Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách bảo quản món thịt đông an toàn cho ngày Tết

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thịt nấu đông là món ăn truyền thống nhất là vào ngày Tết. Cùng tham khảo cách nấu và bảo quản thịt đông an toàn để phục vụ gia đình trong ngày Tết.

Cách nấu thịt đông ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Để có món thịt đông ngon, bạn không nên chọn thịt quá nhiều nạc hay nhiều mỡ. Lý tưởng nhất là chọn thịt nách thủng, rọi nách hoặc phần vai gáy, nấu lên sẽ thơm, nở, ăn ngậy nhưng không béo. Thịt chân giò cũng là lựa chọn không tồi vì nó có cả  nạc, mỡ, da và gân. 

Ngoài thịt, bạn còn cần các nguyên liệu sau: 

Nấm hương: Giúp tạo màu, mùi và vị. Những mũ nấm tròn sẫm màu còn có tác dụng trang trí, làm đẹp cho bát thịt đông. Bạn cần có khoảng 100 gr nấm hương cho 1 kg thịt.

Mộc nhĩ: Giúp tạo độ giòn cho món ăn, thêm màu sắc cho đĩa thịt "nhợt nhạt". Nguyên liệu này cũng tốt cho sức khỏe. Số lượng cần dùng tương tự nấm hương.

Các loại gia vị gồm nước mắm, muối, tiêu, đường, hành.

Da lợn: Nếu cảm thấy lượng da trong thịt không nhiều, nên có thêm vài miếng da lợn. Đây chính là mẹo vặt gia đình hiệu quả giúp món thịt đông đóng keo mà không cần tủ lạnh.

Thịt lợn chần qua, thái miếng vừa ăn, miếng thịt cần có cả nạc, mỡ và da.

Nấm hương cắt chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10 phút, có thể để nguyên hoặc thái nhỏ.

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch rồi thái nhỏ nhỏ.Ướp thịt với nước mắm, muối, chút đường và 1 thìa cafe hạt tiêu, để khoảng 10 phút.

Phi hành, xào chín mộc nhĩ và nấm hương. Dùng nồi khác phi thơm hành mỡ, cho thịt và da lợn vào đảo, khi thịt hơi săn lại thì đổ nước ngập thịt và đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.

Đun liu riu cho thịt mềm, trước khi tắt bếp khoảng 1 tiếng thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào. Món thịt đông ngon cần đun trong nửa ngày ở mức lửa rất nhỏ. Sau khi tắt bếp, bạn bắc nồi xuống, để ở nơi khô thoáng, sạch sẽ cho nguội, thịt sẽ tự đông.Cách nấu thịt đông ngon kể trên chỉ áp dụng trong mùa lạnh. Nếu bạn vẫn muốn ăn món này trong mùa nóng, các bước thực hiện vẫn tương tự nhưng bạn nhất thiết phải cho thịt vào tủ lạnh.

Lưu ý khi nấu và cách bảo quản thịt đông

Khi ninh thịt thì bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian, giúp thịt mau mềm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là dùng ít nước hơn cách nấu thông thường.

Khi cắt nguyên liệu như nấm thì bạn không nên cắt quá nhỏ sẽ dễ vụn, mất ngon.

Về cách bảo quản, thịt đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên dùng trong 5-6 giờ, còn nếu vẫn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được từ 7-10 ngày, nếu thịt có mùi thiu và chảy nước thì bạn không nên dùng nữa.