Cán bộ nguồn: Cơ hội nâng cao năng lực lãnh đạo từ những lớp bồi dưỡng

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thường trực Đảng ủy Khối và các học viên chia sẻ, kết quả lớn nhất học viên thu được từ các lớp bồi dưỡng chính là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản lý và phương pháp triển khai, tăng hiệu quả thực thi công việc.

Thực hiện Kế hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng của Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội năm 2023 đã được Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt, trong tháng 7-8/2023, Đảng ủy Khối tổ chức 3 lớp bồi dưỡng cho cán bộ quy hoạch nguồn các chức danh của Đảng bộ Khối và cán bộ nguồn chức danh cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030, trong đó 2 lớp đã hoàn thành chương trình đề ra, với gần 500 học viên được cấp giấy chứng nhận.

Thường trực Đảng ủy Khối và các học viên đều chia sẻ, qua tham gia các lớp bồi dưỡng này, kết quả lớn nhất học viên thu được chính là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản lý và phương pháp triển khai, giúp tăng hiệu quả thực thi công việc.

Tập trung đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Phùng Khải Lợi cho hay, thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xác định tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Từ đó, đã kịp thời ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện, trong đó tập trung công khai, dân chủ công tác quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các khâu trong công tác cán bộ gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ trong quy hoạch, để xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đảng bộ Khối giai đoạn hiện nay.

Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tuyên dương những học viên có thành tích tốt tham gia Lớp Bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn các chức danh của Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2025-2030 
Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tuyên dương những học viên có thành tích tốt tham gia Lớp Bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn các chức danh của Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2025-2030 

Mục tiêu đặt ra là nâng cao nhận thức về công tác xây dựng Đảng, trang bị kiến thức cơ bản và bổ sung, cập nhật kiến thức mới về lý luận, thực tiễn và kỹ năng, điều hành, tổ chức thực hiện; giúp các học viên hình thành tầm nhìn và tư duy chiến lược, rèn luyện ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ; xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII Đảng bộ Khối các cơ quan TP.

Kế thừa, phát huy kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng bộ Khối thời gian qua và thực hiện Nghị quyết chuyên đề công tác cán bộ của Đảng bộ TP, Đảng ủy Khối đã ban hành các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn 2022-2025 và hằng năm; tập trung đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết 04-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Trong đó, cuối tháng 7/2023, Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn chức danh Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, trưởng các ban, Văn phòng Đảng ủy Khối và bí thư, phó bí thư, ủy viên thường vụ cấp ủy cơ sở thuộc Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành tốt chương trình đề ra, với 227 học viên được cấp giấy chứng nhận.

Các học viên đã được nghe giảng những vấn đề liên quan công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ; kỹ năng lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; phát triển KT-XH của TP; đẩy mạnh chuyển đổi số; kinh nghiệm thực tiễn triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo các tổ chức CT-XH. Học viên cũng được chia hai nhóm nghiên cứu thực tế tại quận Đống Đa, huyện Thạch Thất.

Đoàn cán bộ nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2025-2030 của Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội dâng hương tại Khu di tích Gò Đống Đa, trong chương trình nghiên cứu thực tế cuối tháng 7/2023
Đoàn cán bộ nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2025-2030 của Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội dâng hương tại Khu di tích Gò Đống Đa, trong chương trình nghiên cứu thực tế cuối tháng 7/2023

Tại 2 lớp bồi dưỡng trong tháng 8/2023, gần 500 cán bộ quy hoạch nguồn chức danh cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030 được học những vấn đề liên quan công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; công tác tư tưởng, tuyên giáo của Đảng trong tình hình mới; kỹ năng lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; xây dựng đạo đức công vụ, văn hóa công sở. Trong tuần qua, lớp thứ nhất đã hoàn thành nội dung chương trình với 227 học viên được cấp giấy chứng nhận.

Báo cáo viên được mời giảng bài cho các lớp đều là chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, nhà hoạt động thực tiễn có uy tín, trình độ chuyên môn cao, khả năng truyền đạt tốt, nhiều kinh nghiệm biên soạn và trực tiếp báo cáo các chuyên đề. Trong đó, có các giảng viên của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương, lãnh đạo ban Đảng Thành ủy, lãnh đạo tổ chức lao động quốc tế…

Tạo nguồn cán bộ có chất lượng

Bày tỏ vinh dự được tham gia Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn chức danh cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030 do Đảng ủy Khối vừa tổ chức, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương Hà Nội) Nguyễn Việt Đức chia sẻ, đây là cơ hội tốt khi được truyền đạt, bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện cả trong công tác Đảng lẫn công tác chuyên môn. Từ đó, tự thấy mình phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người cán bộ mà cũng là đảng viên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao phó.

Đại biểu và học viên tham dự khai giảng Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn chức danh cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030, do Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức tháng 8/2023
Đại biểu và học viên tham dự khai giảng Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn chức danh cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030, do Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức tháng 8/2023

“Kiến thức tôi thu được từ lớp học sẽ giúp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng tại cơ sở và nhỏ hơn là chi bộ tôi đang công tác, đặc biệt nâng cao hơn nữa ý thức phê và tự phê, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh”- ông Nguyễn Việt Đức bày tỏ.

Đến từ Thành Đoàn Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Mai Anh cho hay, là một đảng viên trẻ ở cơ quan chuyên trách của đoàn thanh niên TP và giữ vai trò tham mưu những nội dung liên quan công tác thanh niên cho Thành ủy, cá nhân chị từ trước đến nay tham gia hoạt động tại Chi bộ Ban Tuyên giáo luôn đảm bảo công tác Đảng bám sát công tác chuyên môn. Đặc biệt, Ban Tuyên giáo giữ vai trò rất quan trọng trong tuyên truyền giáo dục và cung cấp cho thanh niên những kiến thức cần thiết liên quan bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Vì thế, hơn ai hết, được tham gia lớp học này chính là dịp cho những đảng viên trẻ của cơ quan Thành Đoàn có thể củng cố những kiến thức nền tảng liên quan công tác Đảng mà mình đang thực hiện, cũng là kiến thức tích lũy cho bản thân trong quá trình tiếp tục làm công tác tuyên giáo. Bởi lẽ, để tuyên truyền giáo dục được cho đoàn viên thanh niên thì bản thân mỗi cán bộ, đảng viên trẻ tại cơ quan Thành Đoàn phải là người hiểu rõ, nắm chắc nhất.

Các học viên được truyền đạt nội dung chuyên đề ''Một số vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới''
Các học viên được truyền đạt nội dung chuyên đề ''Một số vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới''

Qua 2 lớp bồi dưỡng đã được tổ chức thành công, đánh giá về chất lượng đội ngũ cán bộ được quy hoạch cho nhiệm kỳ tới, Thường trực Đảng ủy Khối cho rằng, đây đều là những cán bộ có vai trò rất quan trọng, lực lượng nòng cốt để đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống; đều thể hiện có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn hiện nay.

Nhằm có đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, theo Thường trực Đảng ủy Khối, quan trọng nhất là các đơn vị cần chú trọng công tác quy hoạch, tạo nguồn. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối rất quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho cán bộ được quy hoạch cấp ủy cơ sở và cán bộ quy hoạch các chức danh do Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong của người lãnh đạo, quản lý; đồng thời đẩy mạnh quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ sau quy hoạch.

“Đội ngũ cán bộ được quy hoạch trong nhiệm kỳ tới được chú trọng bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và vận dụng linh hoạt, sáng tạo cũng như đề xuất những giải pháp khắc phục phù hợp cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối coi trọng chất lượng quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng; đánh giá cán bộ tạo nguồn cán bộ tại chỗ có chất lượng, chuẩn bị cán bộ quy hoạch đảm bảo cơ cấu ba độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ phù hợp; phát hiện nguồn cán bộ có phẩm chất, năng lực, triển vọng để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm, tạo nguồn cán bộ có chất lượng nhiệm kỳ tới”- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Phùng Khải Lợi nhấn mạnh.