Cẩn trọng khi ăn quả hồng

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi ăn hồng ngâm, hồng giòn. Chuyên gia y tế khuyến cáo, dù hồng là một loại quả ngon nhiều dinh dưỡng nhưng không biết ăn lại gây hại cho sức khỏe.

Do trong hồng có nhiều tanin và pectin khiến cho hồng rất chát. Khi ăn nhiều, hồng có thể gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu hóa, tắc ruột.

Nhập viện cấp cứu sau khi ăn hồng giòn lúc đói

Ngày 17/11, Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, BV đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.D. (57 tuổi) khi xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có khối bã thức ăn lớn, nguyên nhân là do ăn quả hồng giòn.

Bệnh nhân D. (Nghệ An) vào viện cấp cứu nội soi sau khi xác định ăn hồng giòn.
Bệnh nhân D. (Nghệ An) vào viện cấp cứu nội soi sau khi xác định ăn hồng giòn.

Qua tìm hiểu, trước đó, bệnh nhân đã mua một cân hồng giòn về nhà ăn. Tại BV, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày. Lúc này, các bác sĩ bất ngờ phát hiện khối bã thức ăn lớn, kích thước 3x5cm nằm trong dạ dày của bệnh nhân. Khối bã thức ăn này tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Ê kíp nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng. Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.

Bác sĩ Vương Khả Vinh - Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh khuyến cáo, người dân cần lưu ý, do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, đặc biệt là hồng ngâm, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn trong đó.

Trước đó, ngày 27/9, các bác sĩ BV E đã phẫu thuật lấy khối bã thức ăn thành công cho nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Hà Nội. Bà ăn khoảng 5 - 6 quả hồng, sau vài ngày, xuất hiện tình trạng đau âm ỉ nên đến viện khám.

Trước đó, người bệnh từng có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung. Các bác sĩ đã nội soi dạ dày cho bệnh nhân phát hiện có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7cm và 2x3cm.

Các bác sĩ đã nội soi dạ dày để gắp thức ăn ra nhưng không thành công. Không thể xuyên phá khối bã này bằng tia laser do khối bã thức ăn quá rắn chắc, bác sĩ buộc phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy ra.

TS Đặng Quốc Ái - Khoa Ngoại tổng hợp, BV E cho biết, hằng năm đến mùa hồng, tại BV đều ghi nhận ca bệnh tắc ruột do ăn hồng. Có nhiều trường hợp tắc ruột điều trị không đỡ phải mổ để lấy khối bã thức ăn.

Cách ăn hồng an toàn với sức khỏe

Lý giải việc ăn hồng ngâm dễ bị tắc ruột, TS Đặng Quốc Ái cho biết, trong quả hồng có chất tanin gây vị chát và chất pectin, hai chất này có nhiều ở vỏ hồng. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Nếu ăn quá nhiều, nhất là vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối, nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Khối bã thức ăn được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân. Ảnh BVCC
Khối bã thức ăn được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Do vậy, TS Đặng Quốc Ái khuyến cáo, người có tổn thương đường tiêu hóa, đã cắt một phần hoặc bán phần dạ dày, người cao tuổi, răng yếu, nhai không kỹ, nhu động ruột và tuyến nước bọt giảm thì không ăn hồng hoặc các loại thực phẩm giàu cenlulo già như măng, rau già… Trẻ nhỏ ăn quả hồng cũng dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột. Thực phẩm dành cho các đối tượng này phải được nấu chín, ninh nhừ và nhai kỹ. Ngoài ra những người sức khỏe kém, người có bệnh mạn tính, người bệnh đái tháo đường không nên ăn quả hồng ngâm... Những người bình thường nếu ăn quả hồng nên thận trọng, không ăn quá nhiều, nhai kỹ và không nên ăn quả hồng lúc đói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dù hồng là một loại quả ngon nhiều dinh dưỡng nhưng không biết ăn lại gây hại cho sức khỏe. Khi ăn hồng ngâm cần phải lưu ý một số vấn đề sau để tránh gây ra rắc rối cho sức khỏe. Không ăn khi bụng đói do tanin kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Những khối kết tủa lưu lại trong đường tiêu hóa có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa (tắc ruột). Người đang có tình trạng táo bón, tiêu hóa kém cũng không nên ăn hồng ngâm nhiều. Chất tanin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng, người lớn tuổi hạn chế ăn vì bộ máy tiêu hóa kém sẽ làm tăng nguy cơ bán tắc hoặc tắc ruột. Để an toàn khi ăn hồng ngâm, người cao tuổi khi ăn hồng nên chọn quả đã chín. Ăn hồng ngâm nên uống nước nhiều để thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, mọi người cũng nên ăn thêm sữa chua để bổ sung nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, hạn chế được nguy cơ táo bón.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội, hồng là loại quả được ưa chuộng nhưng cần lưu ý khi ăn. Đặc biệt, người mới cảm gió lạnh, đờm thấp, bụng đầy, sốt rét cơn và các bệnh sau sinh ở phụ nữ không nên ăn hồng. Để chọn hồng ngon chuyên gia lưu ý, đối với hồng giòn (hồng ngâm) nên chọn quả già thì sẽ ngọt và giòn hơn. Hồng mua về bọc vào bao nylon cột kín lại, bỏ vào thùng nước, ngâm khoảng 7 - 8 ngày vớt ra ăn. Đối với hồng đỏ, chọn quả chín cầm mềm tay sẽ ít vị chát, nhiều nước. Khi mua hồng về nên bảo quản cẩn thận, không để bị dập, xước phần vỏ.