Canada sẽ giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Anh

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand, nước này sẽ cử các huấn luyện viên quân sự đến Vương quốc Anh để huấn luyện cho người Ukraine cách chiến đấu trong bối cảnh xung đột với Nga vẫn đang tiếp diễn. 

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand hôm 4/8 nói rằng Ottawa sẽ cử 225 sĩ quan đến Anh vào tuần tới để huấn luyện các tân binh Ukraine.

Theo Bộ trưởng Anand, các sĩ quan Canada sẽ phối hợp với các huấn luyện viên quân sự đến từ Anh, Hà Lan và New Zealand để hướng dẫn những kiến thức cơ bản cho các binh sĩ Ukraine.

Khóa huấn luyện mới này sẽ kéo dài khoảng 4 tháng. Hầu hết các sĩ quan Canada tham gia chương trình đào tạo quân sự cho binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn Bộ binh của Princess Patricia, có trụ sở tại Edmonton, Alberta.

Chương trình huấn luyện quân sự cho binh sĩ Ukraine do Canada dẫn đầu được tổ chức tại căn cứ quân sự ở đông nam nước Anh, bao gồm các chiến thuật xử lý vũ khí, sơ cứu và tuần tra.

Trước đó, lực lượng vũ trang Canada đã đào tạo cho hơn 33.000 nhân viên quân sự và an ninh Ukraine kể từ năm 2015, song chương trình huấn luyện quân sự của Ottawa tại Kiev phải tạm dừng vài tuần trước khi nổ ra cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine hồi cuối tháng 2.

Tháng trước, Canada cho biết họ sẽ gửi 39 xe bọc thép do General Dynamics (GD.N) sản xuất đến Ukraine vào mùa hè này.

Hồi tháng 7 vừa qua, Canada cam kết sẽ chuyển 39 xe bọc thép do General Dynamic sản xuất cho Ukraine vào cuối mùa hè này nhằm giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand, các xe bọc thép này cũng có thể được dùng làm xe cứu thương, xe chở quân hoặc xe phụ trợ khác.

Canada là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga bằng cách viện trợ quân sự cho Kiev hoặc áp lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Trong chuyến thăm Kiev hồi tháng 5, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo hỗ trợ thêm Ukraine trang thiết bị quân sự như camera bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược và những khí tài khác.