DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cậu bé 11 tuổi đi bộ giải cứu Trái đất

Hương Thảo
17-08-2021 14:12
Kinhtedothi - Cậu bé Jude Walker (người Anh) đang thực hiện hành trình mà cậu hy vọng sẽ giúp cứu hành tinh: Đi bộ từ miền Bắc nước Anh đến thủ đô London nhằm thu hút sự ủng hộ đối với thuế carbon để góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Jude Walker thực hiện hành trình cùng người thân và bạn bè. Ảnh: Reuters
Jude Walker, 11 tuổi, đến từ Yorkshire, đã dũng cảm vượt qua những ngọn đồi, bất kể mưa nắng và những nghi ngại dọc theo chuyến đi dài 340km của mình để tới Quốc hội Anh ở Westminster, trung tâm London.
Hành trình diễn ra trong 21 ngày, như một nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức cho bản kiến ​​nghị "chiến dịch không carbon", kêu gọi chính phủ thực hiện đánh thuế carbon.

Một báo cáo của Ủy ban khí hậu Liên Hợp quốc trong tháng này cho biết, hiện tượng nóng lên của Trái đất đang ở mức nguy hiểm gần như vượt khỏi tầm kiểm soát, và thế giới chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thảm họa thiên tai tồi tệ hơn nữa trong nhiều thế kỷ tới.

Trong khi hầu hết nhà lãnh đạo chính trị và nhà đầu tư đều thừa nhận các bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu, vẫn còn những chia rẽ sâu sắc về việc phải làm gì để ngăn chặn nó, hay ai phải trả tiền cho nó.

Walker tin rằng thuế carbon là một bước quan trọng để làm chậm lại quá trình biến đổi hiện tại. "Những tác động của biến đổi khí hậu đã được nhìn thấy. Chúng ta thực sự cần phải thực hiện các thay đổi ngay bây giờ, đặc biệt nếu muốn tránh những sự tàn phá sau này", Walker nói với Reuters.

Cậu muốn mọi người ký vào một bản kiến ​​nghị kêu gọi đánh thuế carbon. Hiện tại, chưa đầy 57.000 người đã ký vào bản kiến nghị. Nếu nhận được 100.000 chữ ký, nó sẽ được xem xét để tranh luận tại Quốc hội.
Mụ tiêu của Walker là ít nhất 100.000 chữ ký cho bản kiến nghị kêu gọi Chính phủ Anh đánh thuế carbon 
Theo Reuters, Anh cho biết nước này là nền kinh tế lớn đầu tiên đưa ra luật về "phát thải ròng bằng 0" vào năm 2050, và cam kết đảm bảo rằng những người gây ô nhiễm tiếp tục trả tiền cho lượng khí thải của họ.

Trước thềm hội nghị về khí hậu của Liên Hợp quốc, được gọi là COP26, tại Scotland vào tháng 11 năm nay, Walker - một đại diện của thế hệ tương lai - kêu gọi quốc tế hành động nghiêm túc hơn nữa để làm chậm biến đổi khí hậu. "Chúng ta có cơ hội để tránh được thảm họa", cậu bé người Anh nói.

Hành trình của Walker dự kiến kết thúc vào cuối tuần này, với điểm cuối tại Công viên St James, London.