Chàng gay học cách từ chối đàn ông

Chia sẻ

KTĐT - Thông qua khóa học, họ đưa các gay vào một loạt các bài tập khác nhau để đối phó với sự xung đột giữa cảm giác giới tính và giá trị bản thân.

KTĐT - Thông qua khóa học, họ đưa các gay vào một loạt các bài tập khác nhau để đối phó với sự xung đột giữa cảm giác giới tính và giá trị bản thân.

Khi Preston gặp nhóm bạn ở Texas vào buổi cắm trại cuối tuần, không phải là anh đang đi "săn" bạn tình. Những người đàn ông này từ xa tới đây để tham dự một khóa tư vấn tâm lý đặc biệt, nhằm đối phó với ham muốn thích người cùng giới.

Khóa tư vấn có tên gọi "Hành trình trở thành đàn ông" cung cấp những tư vấn tâm lý trị liệu trong 48 giờ, nhằm giúp những người đàn ông như Preston - những người tình nguyện muốn học cách để đối phó với cái mà họ gọi là "sức hấp dẫn đồng giới".

Đây cũng là lần đầu tiên, người sáng lập khóa trị liệu cho phép đặt camera ghi lại hoạt động của nhóm, và tờ ABC được tham dự vào đó.

"Bạn bước vào căn phòng của những người đàn ông này và đột ngột nhận ra họ hiểu bạn nhiều hơn tất cả những gì những người bạn từng gặp trong đời hiểu được", Preston, 28 tuổi, một khách hàng từ Salt Lake City, bang Utah, nói.

David Matheson, một nhà tư vấn, cùng với Rich Wyler, người tự nhận mình là "huấn luyện viên cuộc đời" đã sáng lập khóa học này vào năm 2002. Hai người đàn ông cho biết họ đều đã vượt qua được cảm giác "hấp dẫn đồng giới" của chính mình trong nhiều năm thực hiện công việc.

Thông qua khóa học, họ đưa các gay vào một loạt các bài tập khác nhau để đối phó với sự xung đột giữa cảm giác giới tính và giá trị bản thân.

"Với một số người, 'gay' không bao giờ tồn tại. Lối sống đó không bao giờ gắn với hệ giá trị của họ. Vì những người đàn ông đó mà chúng tôi có mặt ở đây, để họ có thể có một hướng đi khác, một cách tiếp cận khác để đương đầu với cảm giác giới tính của mình", Matheson lý giải.

"Chúng tôi đã chào đón những người đàn ông từ đủ mọi lứa tuổi, chủng tộc, tôn giáo. Chúng tôi đã nhận cả những thanh niên 18 tuổi đến những ông già 60", anh cho biết thêm.

Hai nhà tư vấn không hứa hẹn với khách hàng sẽ biến họ từ gay thành đàn ông thực thụ, mà mục tiêu là tạo cho họ nền tảng để họ có thể tự thực hiện việc chuyển đổi theo thời gian.

"Đó thực sự là một cuộc hành trình và nó bắt đầu vào một trong những ngày cuối tuần thế này", Preston kể.

Tưởng tượng và đóng vai là hai trong số các kỹ thuật mà Wyler dùng để giúp những người đàn ông hiểu và chấp nhận sự hấp dẫn đồng giới, nhờ thế họ có thể "tái khởi động" lại cảm giác của mình.

"Tôi muốn các bạn xác định ai là người mà bạn cảm thấy bị thu hút trong thời gian gần đây, và đó là điều bạn cần xử lý", Wyler nói với các thính giả.

Wyler cũng khuyến khích các khách hàng hình dung và đặt ra "nhãn hiệu" mới cho mình. Preston đã tháo bỏ nhãn hiệu "gay", mà thay vào đó là "bố", minh họa cho khát vọng mới của anh.

"Bạn cảm thấy sức mạnh của người đàn ông, bạn biết người đàn ông - cái bóng -của mình vẫn đang ở đó. Nhưng cái bóng này bị ánh sáng ban ngày che lấp đí. Hãy xác định lại nhãn hiệu mới cho mình, nó sẽ nâng bạn lên và khiến bạn trở thành người đàn ông đích thực", Wyler giảng giải.

Những người đàn ông đồng tính cũng được học cách kiểm soát nỗi sợ, học cách chạm vào "đứa trẻ bên trong mình", tức là nhớ lại các ký ức và tình cảm thủa thơ ấu. Họ còn được dạy rằng cảm giác thích đàn ông bắt nguồn từ những chấn thương thủa nhỏ, đã kéo họ đi xa khỏi mẫu hình đàn ông thực thụ.

Để thay đổi xu hướng này, Wyler dạy họ cần phải lấp đầy nhu cầu chú ý đến đàn ông bằng những mối quan hệ thuần khiết không có sex. "Chúng ta không từ bỏ nó, mà chỉ chuyển dạng nó", Wyler nói.

Giá của khóa học là 650 đôla mỗi tuần, không bao gồm phí đi lại. Wyler cho biết anh đã có 50 khóa như vậy ở 12 bang trên khắp nước Mỹ và Anh, với khẩu hiệu "Mọi người có thể thay đổi".

Chàng gay học cách từ chối đàn ông - Ảnh 1
Hai cựu thành viên của khóa học "Hành trình trở thành đàn ông" Chaim Levin và Ben Unger xem mình là người sống sót từ khóa học thay đổi. Ngày nay, cả hai cho biết họ vẫn xếp loại mình là gay và tự hào về điều đó. Ảnh: ABC.

Những người tham gia khóa học với Preston lần này đều giống nhau - đều tham gia ít nhất một khóa trước đây. Nhiều người trong đó theo đạo, và đã cưới vợ, một số có con. Với hầu hết những thành viên này, cuộc đấu tranh với tình cảm đồng giới của họ vẫn nằm trong vòng bí mật. Preston cho biết anh nhớ từng thích các cậu con trai từ khi còn trẻ. Nhưng vì sợ sự phản đối của gia đình và bạn bè, anh đã quyết định giữ kín điều đó trong lòng.

Preston thích con trai từ năm 12 tuổi, nhưng anh thực sự quan hệ tình dục với đàn ông lần đầu tiên ở tuổi 23. "Đó là một phần 'ghê tởm", rất đáng xấu hổ và cực kỳ khó khăn trong đời tôi. Đó không phải là cuộc sống mà tôi muốn", anh kể.

Preston được bạn giới thiệu về khóa học này 3 năm trước và tham gia đều đặn từ đó.

"Đó là bước ngoặt của cuộc đời, là một điều mới trong cuộc sống, là sự kỳ diệu đối với tôi. Giờ đây đôi lúc tôi vẫn thấy có người thích mình, hoặc mình thích ai đó, nhưng tôi không hề còn động lực buộc phải đeo đuổi điều đó nữa".

Khóa học "Mọi người có thể thay đổi" của Wyler dựa trên một giả thuyết phi khoa học rằng con người có thể thay đổi xu hướng tình dục của mình, nếu họ "làm" điều đó. Đây là một phần của làn sóng chương trình gần đây nhất, đưa ra cái gọi là "trị liệu đền bù đồng tính", tạo cho các gay niềm tin vào sự "nam tính" của họ.

Cách tiếp cận này không phải là hoàn toàn mới. Những nỗ lực để biến người đồng tính thành người dị tính đã được cộng đồng các nhà tâm thần học chấp nhận trong thập kỷ 1950 và 60, khi mà gay còn được xem là bệnh tâm thần. Tuy nhiên, ý tưởng này về sau đã không được giới bác sĩ tâm thần chính thống nhất trí nữa.

"Từ năm 1973, Hiệp hội tâm thần học Mỹ đã chỉ ra rằng đồng tính không phải là một rối loạn tâm thần. Nó không phải là thứ bệnh cần được chữa trị tâm lý", tiến sĩ Jack Drescher từ hiệp hội cho biết.

Cũng theo ông, đứng từ góc độ điều trị, liệu pháp "thay đổi" nói trên là không hợp pháp, và các chuyên gia sức khỏe tâm thần cảnh báo rằng nó thực ra chỉ có hại, tốn tiền mà không hiệu quả. Thậm chí theo ông, nhiều người còn bị trầm cảm sau khi thất bại từ khóa học.

Ông cũng cho rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy những bài tập có thể giúp giảm bớt nhu cầu hấp dẫn đồng tính. "Những người này đang chơi với lửa", ông kết luận.

đã kết hôn với người đàn ông mình yêu sau nhiều năm trời cố gắng trị liệu để làm đàn ông, cũng như thử sống với bà vợ 25 năm.
Anh Russ Baker-Gorringe đã kết hôn với người đàn ông mình yêu sau nhiều năm trời cố gắng tham gia khóa trị liệu để làm đàn ông thực thụ, cũng như thử sống với bà vợ 25 năm. Ảnh: ABC.

Ngay cả những khách hàng của khóa học không phải ai cũng thành công. Russ Baker-Gorringe sau nhiều năm tham gia khóa trị liệu và 25 năm kết hôn với một người phụ nữ, cuối cùng anh quay ra buộc tội khóa học thay đổi định hướng giới tính là "phá hoại". Sau khi công khai mình là gay, anh cưới chồng Joe Baker vào tháng 10 năm 2008.

Bất chấp những chỉ trích bên ngoài, những người ủng hộ liệu pháp này chỉ ra những khách hàng hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống như Preston, người đã kết hôn 4 năm nay. Vợ anh ủng hộ hoàn toàn khóa học của chồng. Nói về đời sống tình dục của mình, chị bảo: "Thành thực mà nói rất tuyệt vời".

Công việc trị liệu của Preston giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết, bởi vì vợ chồng anh sắp đón chào đứa con đầu lòng. "Thật là một cơ hội. Thật là một phúc lành!", anh nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần