Châu Á rục rịch tiêm vaccine trẻ 5-11 tuổi, WHO lưu ý điều gì?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19 hơn so với người trưởng thành nhưng đại dịch vẫn khiến nhiều trẻ em mắc bệnh.

Một số quốc gia châu Á gần đây đã “rục rịch” triển khai việc tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi 5-11 nhằm giúp trẻ em được an toàn hơn khi trở lại trường học và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Philippines đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi hôm 7/2. Ảnh: Rappler
Philippines đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi hôm 7/2. Ảnh: Rappler

Châu Á bắt đầu triển khai vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Malaysia, một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao ở Đông Nam Á, đã tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi từ ngày 3/2. Hơn 500.000 trẻ em đã đăng ký tiêm vaccine của Pfizer-BioNtech.

Từ giữa tháng 12/2021, một số nước thuộc liên minh châu Âu đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em trong độ tuổi này. Vaccine sử dụng cho trẻ có liều lượng thấp hơn và được đựng trong lọ có nhãn màu cam để phân biệt với loại nhãn tím dành cho lứa tuổi lớn hơn. Pfizer cho biết, vaccine của hãng này có hiệu quả lên tới hơn 90% với trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

Hôm 7/2, Philippines đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong nỗ lực chống lại đại dịch. Việc tiêm chủng đã bị lùi lại so với lịch trình ban đầu vốn dự kiến vào ngày 4/2, do “những thách thức về hậu cần”. Philippines sử dụng vaccine Pfizer – loại duy nhất được chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines. Vaccine Pfizer dành cho trẻ có liều lượng và nồng độ thấp hơn so với vắc xin tiêm cho thanh niên từ 12 đến 17 tuổi.

Quốc gia này bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi vào tháng 10/2021.Việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bắt đầu tại sáu địa điểm ở Metro Manila - Trung tâm Tim mạch Philippine, Trung tâm Y tế Trẻ em Philippine, Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia, Sở thú Manila, SM North Edsa (Skydome) và Phòng tập thể dục Fil Oil ở Thành phố San Juan. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 15,5 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi các cơ quan y tế đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.  Bộ Y tế nước này đã mở đợt tiêm đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi này từ ngày 31/1 bằng vaccine của Pfizer trên cơ sở tự nguyện. Đợt thứ hai dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 26/2. Ngoài ra, trẻ em từ 6 tuổi trở lên cũng sẽ có lựa chọn tiêm vaccine của Sinovac hoặc Sinopharm sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan phê duyệt hai loại vaccine này.

Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị triển khai chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 7 triệu trẻ nhỏ trong độ tuổi 5-11 vào đầu tháng 3. Vaccine sử dụng để tiêm cho lứa tuổi này sẽ khác với loại vaccine được sử dụng để tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên về liều lượng, thời hạn bảo quản và khoảng cách giữa hai mũi tiêm.

Trong một diễn biến liên quan, tại Việt Nam, ngày 4/2 vừa qua, đại diện Bộ Y tế cho biết đã khảo sát ý kiến phụ huynh, sơ bộ trên 50% đồng tình tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Theo đại diện Bộ Y tế, sự đồng thuận của cha mẹ trẻ rất quan trọng khi thực hiện tiêm chủng. Bộ Y tế sẽ đánh giá kỹ lưỡng những ảnh hưởng ngắn hạn và lâu dài của vaccine đến trẻ. Về tiến độ mua vaccine, đại diện Bộ Y tế cho biết đã đàm phán với Pfizer, hãng cung cấp thông tin sơ bộ về cách dùng, liều dùng và giá cả của vaccine. Từ đó, Bộ Y tế tổng hợp, báo cáo Thủ tướng, đặt mua theo chỉ đạo của Chính phủ, sau đó sẽ thực hiện tiêm chủng thận trọng.

Lưu ý về liều lượng

Mỹ là một trong những quốc gia tiên phong tiêm vaccine trẻ độ tuổi từ 5 đến 11. Ảnh: NYT
Mỹ là một trong những quốc gia tiên phong tiêm vaccine trẻ độ tuổi từ 5 đến 11. Ảnh: NYT

Tổ chức Y tế Thế giới hồi cuối tháng 1/2022 đã khuyến nghị việc giảm liều lượng vaccine Pfizer COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) về tiêm chủng tổ chức một cuộc họp để đánh giá vaccine. Theo đó, liều lượng khuyến cáo cho dân số trẻ là 10 microgam thay vì 30 microgam được cung cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên.

"Nhóm tuổi này (5-11) nằm trong nhóm sử dụng ưu tiên thấp nhất để tiêm chủng, ngoại trừ trẻ em mắc bệnh, " chủ tịch SAGE, Alejandro Cravioto cho biết tại một cuộc họp gần đây

Các mũi tiêm Pfizer / BioNTech đã được phép sử dụng cho nhóm tuổi ở một số quốc gia bao gồm Mỹ, Canada, Israel và Liên minh Châu Âu. 

Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu tiên phong trong tiêm phòng cho trẻ em 5-11 tuổi khi lần đầu triển khai vào tháng 11/2022.

New York Times dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng việc có sự cố nghiêm trọng khi tiêm  vaccine Pfizer ở trẻ em từ 5-11 tuổi “cực kỳ hiếm”. Trong khi một nghiên cứu khác cho thấy trong số hàng trăm ca nhập viện ở sáu thành phố tại Mỹ vào mùa hè năm 2021, gần như tất cả trẻ em bị bệnh nặng đều chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Cho đến tháng 1/2022, hơn 8 triệu liều vaccine Pfizer đã được tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ. Dù vậy những lo ngại về vaccine mới vẫn khiến một số bậc cha mẹ do dự trong việc cho phép tiêm chủng cho con mình. Một số muốn chờ đợi đợt triển khai rộng rãi hơn.

Vào ngày 19/12, khoảng sáu tuần sau chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, CDC Mỹ cho biết họ nhận được rất ít báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng. Nhiều trẻ em được khảo sát cho biết bị đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi hoặc nhức đầu, đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai. Khoảng 13% những người được khảo sát cho biết con họ bị sốt sau khi tiêm mũi thứ hai.

Các báo cáo về viêm cơ tim, một chứng viêm cơ tim có liên quan đến vaccine Covid-19 trong một số trường hợp, vẫn còn khan hiếm.  Một số bậc cha mẹ hoặc bác sĩ cũng báo cáo các trường hợp trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tiêm liều lượng vaccine lớn hơn dành cho trẻ lớn hơn và người lớn. Tuy nhiên, CDC Mỹ cho rằng những vấn đề đó “không phải là bất ngờ” và hầu hết các báo cáo như vậy đều đề cập rằng những đứa trẻ không gặp vấn đề gì sau đó.

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần