Cháu trai Lý Quang Diệu rinh giải hùng biện thế giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Li là người Singapore thứ 3 giành được vinh dự này. Gần đây, Li cũng đoạt giải Diễn giả xuất sắc nhất tại cuộc thi hùng biện quốc tế hàng năm Cambridge IV.

KTĐT - Li là người Singapore thứ 3 giành được vinh dự này. Gần đây, Li cũng đoạt giải Diễn giả xuất sắc nhất tại cuộc thi hùng biện quốc tế hàng năm Cambridge IV.

Đánh bại hơn 700 đối thủ khác trên toàn thế giới, Li Shengwu - một người Singapore đã đăng quang ngôi nhà hùng biện xuất sắc nhất tại cuộc thi Vô địch tranh luận của các trường đại học thế giới.

Li Shengwu, năm nay bước sang tuổi 25, là một thành viên của đội trường đại học Oxford. Cuộc thi tranh luận năm nay diễn ra tại trường đại học Koc, Thổ Nhĩ Kỳ và đây là cuộc so tài có tiếng nhất toàn cầu.

Li Shengwu là con trai của Chủ tịch tập đoàn Fraser & Neave và luật sư Lee Suet Fern, cháu trai của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu. Li là người Singapore thứ 3 giành được vinh dự này. Gần đây, Li cũng đoạt giải Diễn giả xuất sắc nhất tại cuộc thi hùng biện quốc tế hàng năm Cambridge IV.

5 tháng trước đây, Li tốt nghiệp khoa kinh tế trường đại học Oxford và hiện đang tiếp tục theo bậc thạc sĩ cũng tại trường này. Cha mẹ của Li - rất vui mừng với màn tranh luận của con trai ở Thổ Nhĩ Kỳ nói, "chúng tôi đã bỏ tranh luận với nó từ nhiều năm nay".

Thắng lợi của Li đã gắn chặt Singapore với vị thế là một quốc gia mạnh về hùng biện. Kể từ năm 1981, khi cuộc thi hùng biện bắt đầu diễn ra, tất cả những người châu Á thắng cuộc đều là công dân của Singapore. Giải thưởng người hùng biện xuất sắc nhất được trao cho diễn giả có số điểm cao nhất từ các vòng loại thi tài.

Khi được hỏi làm thế nào lại có thể giành thắng lợi tại cuộc thi 2010 với số điểm cá nhân cao nhất, Li nói: "Một phần là do sự thể hiện nhất quán trong suốt 9 vòng thi đấu. Tôi thấy rằng đọc những thứ liên quan tới triết học và kinh tế rất có ích cho các cuộc tranh luận".

Chủ đề của vòng tranh luận cuối cùng trong cuộc thi năm nay là "Giới truyền thông nên phơi bày sự rùng rợn của chiến tranh".

Cuộc so tài kéo dài một tuần, dựa trên mô hình tranh luận tại Quốc hội Anh, đã bế mạc hôm 3/1. Có hơn 360 đội từ các trường đại học toàn thế giới tham gia.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần