Chi phí cho bữa sáng tại Anh đắt đỏ hơn do lạm phát tăng kỷ lục

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhetdothi - Giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tại Anh như bơ, sữa, trứng, và bánh mì đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí cho bữa sáng theo kiểu truyền thống tại Anh đã tăng khoảng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: RT
Chi phí cho bữa sáng theo kiểu truyền thống tại Anh đã tăng khoảng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: RT

Tờ Bloomberg hôm 17/11 cho biết chi phí cho bữa sáng tại Anh đã tăng khoảng gần 20% do giá của các nguyên liệu cơ bản tăng mạnh trong bối cảnh lạm phát tại nước này đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), giá mặt hàng sữa hiện tăng khoảng 51% và bơ tăng 31%.

Đà tăng chóng mặt của các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho thấy lạm phát đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hàng nghìn người dân Anh vốn đang phải gồng mình chống đỡ chi phí năng lượng tăng cao.

Lisa Hooker, phụ trách mảng hàng tiêu dùng tại PricewaterhouseCoopers, cho biết các siêu thị hiện đã phải điều chỉnh tăng giá nhiều mặt hàng thực phẩm.

Chi phí trung bình cho một bữa sáng thông thường tại Anh gồm: trứng, sữa, xúc xích, thịt xông khói, bánh mì, bơ, cà chua, nấm, trà và cà phê, đã nhảy vọt từ mức 28,42 bảng Anh (33,73 USD) lên tới 32,98 bảng Anh (39,23 USD), tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2021, Bloomberg cho biết khi dẫn dữ liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS).

Theo CNBC, ONS ngày 16/11 đã công bố số liệu cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát, trong tháng 10 vừa qua tại Anh đã tăng lên 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ tháng 10/1981.

Theo ONS, nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng cao đến từ giá năng lượng và thực phẩm. Báo cáo của ONS cho biết: "Vào tháng 10, trung bình các hộ gia đình đang phải trả nhiều hơn 88,9% so với một năm trước cho điện, khí đốt và những loại nhiên liệu khác".

So với tháng 9, CPI của Anh tăng 2% trong tháng 10. Chi phí nhà ở và các dịch vụ hộ gia đình, bao gồm nhiên liệu ghi nhận mức tăng chưa từng có 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi tháng 9, mức tăng của nhóm này chỉ là 9,3%.

Cũng theo ONS, giá lương thực và đồ uống không cồn đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1977, ảnh hưởng nhiều nhất tới những người có thu nhập thấp nhất. Chỉ số giá của nhóm này tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá năng lượng đã tăng vọt tại châu Âu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cùng với việc Moscow giảm mạnh nguồn cung khí đốt sang châu lục này. Giá cả leo thang đã tác động nghiêm trọng tới người dân và doanh nghiệp tại Anh.

Trước đó, hôm 3/11, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo Anh đang đối mặt với cuộc suy thoái dài nhất từ trước đến nay. Suy thoái kinh tế dự kiến kéo dài đến năm 2024. BoE nhận định tình hình hiện tại của kinh tế Anh "rất thách thức".

Do lạm phát tăng nóng, BoE đã tăng lãi suất 0,75% vào đầu tháng này, mức tăng mạnh nhất trong 33 năm, đưa lãi suất cơ bản lên 3%.