Chiêu thức hiểm

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ vừa chủ động tiết lộ tin tức tình báo, lần này không nhằm vào Nga mà nhằm vào Trung Quốc.

Ngay trước khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành cuộc đối thoại song phương mới về đối ngoại và an ninh ở Roma (Italy), Mỹ tung tin về việc Nga đề nghị Trung Quốc viện trợ quân sự, cụ thể là cung cấp bốn loại vũ khí, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ hứng chịu hậu quả tai hại nếu đáp ứng yêu cầu của Nga.

Chiêu thức này khá hiểm hóc bởi ngăn cản Trung Quốc cung ứng vũ khí cho Nga chỉ là mục đích phụ của Mỹ và đồng minh. Mục tiêu chính của họ là đẩy Trung Quốc vào tình thế buộc phải biểu lộ công khai quan điểm thái độ đứng về phe nào trong chiến sự hiện nay giữa Nga và Ukraine. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga vốn rất tốt đẹp, bền chặt và tin cậy từ nhiều năm nay.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc biểu lộ thái độ trung lập về chiến sự ở Ukraine và không hùa theo các bên lên án và trừng phạt Nga hay ủng hộ Ukraine. Mỹ và đồng minh trợ giúp Ukraine về quân sự để đối phó Nga nhưng đồng thời rất e ngại về khả năng Trung Quốc hậu thuẫn Nga về chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính và đặc biệt về quân sự. Bởi sự trợ giúp của Trung Quốc có thể giúp Nga giảm thiểu đáng kể tác dụng của các biện pháp chính sách của Mỹ và đồng minh nhằm cô lập và trừng phạt Nga, lại còn tạo cảm nhận là Mỹ và NATO đối đầu quân sự với liên minh Nga - Trung Quốc ở Ukraine.

Với chiêu thức nói trên, Mỹ gây khó cho Trung Quốc bởi nếu Trung Quốc xác nhận hậu thuẫn quân sự cho Nga thì sẽ khó xử với nhiều đối tác khác trên thế giới hiện không ủng hộ Nga. Trong khi nếu Trung Quốc phủ nhận thì Mỹ và đồng minh vừa ngăn cản được Trung Quốc hậu thuẫn Nga lại vừa có thể phân rẽ Trung Quốc với Nga. Đương nhiên là Nga nói không đề nghị Trung Quốc và Trung Quốc cho biết không nhận được yêu cầu của Nga. Không biết tin tức tình báo liên quan của Mỹ xác thực đến đâu, nhưng điều có thể chắc chắn là phía Mỹ đang có những động thái phân rẽ Trung Quốc với Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần