Chính phủ Philippines và NDF nhất trí nối lại cuộc hòa đàm chính thức

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ông Alexander Padilla, trưởng phái đoàn thương lượng của chính phủ cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm chính thức với NDF chủ yếu nhằm vào những vấn đề quan trọng còn tồn tại.

KTĐT -  Ông Alexander Padilla, trưởng phái đoàn thương lượng của chính phủ cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm chính thức với NDF chủ yếu nhằm vào những vấn đề quan trọng còn tồn tại như cải cách kinh tế-xã hội, chính trị và sửa đổi hiến pháp, chấm dứt các hoạt động thù địch...

Chính phủ Philippines và lực lượng Mặt trận Dân chủ dân tộc (NDF) ngày 18/1 đã nhất trí nối lại cuộc hòa đàm chính thức vào tháng tới.

Một thông cáo chung đưa ra sau 5 ngày đàm phán không chính thức tại Oslo (thủ đô của Na Uy) nêu rõ hai bên nhất trí cuộc đàm phán sẽ diễn ra từ ngày 15-21/2 và hai bên sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn trong thời gian này.

Ông Alexander Padilla, trưởng phái đoàn thương lượng của chính phủ cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm chính thức với NDF chủ yếu nhằm vào những vấn đề quan trọng còn tồn tại như cải cách kinh tế-xã hội, chính trị và sửa đổi hiến pháp, chấm dứt các hoạt động thù địch...

Hai bên hy vọng cuộc đàm phán này sẽ hoàn tất trong vòng 18 tháng.

Ông Padilla nêu rõ các cuộc hòa đàm là một phần quan trọng của tiến trình hòa bình toàn diện của Chính phủ Philippines nhằm đạt được một giải pháp chính trị cuối cùng thông qua thương lượng cho cuộc xung đột vũ trang với các lực lượng ly khai trong đó có Quân đội Nhân dân mới (NPA) và NDF.

Ông nhấn mạnh đây là thời điểm tốt nhất để đạt được một thỏa thuận trong nhiệm kỳ của Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Các cuộc đàm phán hòa bình gần đây nhất giữa Chính phủ Philippines và NDF đã bị đình lại từ năm 2004 sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu đưa lực lượng này vào "danh sách khủng bố"./.