Chính quyền Thượng Hải thừa nhận thiếu sót trong chuẩn bị trước làn sóng dịch

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Thượng Hải thừa nhận chưa đủ "chu đáo" trong việc đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân khu vực phong tỏa.

Chính quyền Thượng Hải hôm nay (31/3) thừa nhận đã không chuẩn bị đầy đủ cho làn sóng dịch mới nhất và không đáp ứng được nhu cầu của các khu vực bị hạn chế nghiêm ngặt.

Tại Thượng Hải, một sĩ quan cảnh sát mặc đồ bảo hộ đứng tại một chốt kiểm soát,  nơi phân phát khẩu phần thức ăn cho người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: EPA-EFE
Tại Thượng Hải, một sĩ quan cảnh sát mặc đồ bảo hộ đứng tại một chốt kiểm soát,  nơi phân phát khẩu phần thức ăn cho người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: EPA-EFE

Trong cuộc họp báo sáng nay, Ma Chunlei, Tổng thư ký của chính quyền thành phố Thượng Hải khẳng định, chính quyền đã xử lý làn sóng lây nhiễm không hiệu quả và chấp nhận mọi chỉ trích từ người dân.

“Nhận thức của chúng tôi về chủng đột biến Omicron có khả năng lây nhiễm cao và khó lường là chưa đủ, và chuẩn bị đối với số ca nhiễm tăng mạnh không toàn diện,” ông nói.
Quan chức này cho biết thêm rằng, chính quyền chưa đủ "chu đáo" trong việc đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân khu vực phong tỏa, cũng như chưa triển khai đủ biện pháp phòng ngừa và kiểm soát cần thiết.

Thành phố 25 triệu dân tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm gia tăng, với 355 ca lây lan trong cộng đồng và 5.298 ca nhiễm cục bộ không triệu chứng ghi nhận hôm 31/3 -  ngày thứ tư của đợt phong tỏa ở các khu vực phía đông và nam sông Hoàng Phố.

Nguồn lực y tế bị hạn chế và nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản hạn chế, khiến người dân phải tìm đến mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ tuyệt vọng, bao gồm cả những bệnh nhân không thể chạy thận hoặc hóa trị.

Wu Jinglei, Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải, thừa nhận rằng người dân nhận thấy việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe là khó khăn nhưng cho biết nguồn lực y tế hiện tại không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của bệnh nhân.

“Dịch vụ xe cấp cứu đang chịu áp lực rất lớn,” ông nói. “Mặc dù chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để nâng công suất và tăng số lượng xe cấp cứu túc trực gần 50% và tăng gấp ba lần khối lượng, vẫn không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của tất cả bệnh nhân.”

Wu cho biết ủy ban đang phân bổ các nguồn lực y tế để hỗ trợ chạy thận cho bệnh nhân suy thận ở các khu vực bị phong tỏa. Các bác sĩ cũng đã được khuyến khích kê đơn thuốc lên đến ba tháng để giảm nhu cầu thăm khám.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần