Chính thức: Ông Trump bị truy tố hình sự

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York, đã ra quyết định truy tố Donald Trump, khiến ông trở thành cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố hình sự.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Theo CNN, đại bồi thẩm đoàn đã xem xét các khoản tiền mà cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen, đã thanh toán năm 2016 cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels, để đổi lấy việc cô không công khai mối quan hệ tình cảm của cô với Trump.

Ông Trump đã phủ nhận việc có quan hệ tình cảm với Daniels - tên thật là Stephanie Clifford - mặc dù ông thừa nhận đã hoàn trả cho Cohen số tiền đã đưa cho cô ấy. Cựu Tổng thống hôm 30/3 cũng đã phản ứng giận dữ đối với bản cáo trạng, gọi đó là "cuộc đàn áp chính trị".

"Đây là cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử" - ông Trump viết trong một tuyên bố trên mạng xã hội - "Kể từ khi tôi bước xuống thang cuốn vàng ở Tháp Trump, và thậm chí trước khi tôi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Đảng Dân chủ Cánh tả Cấp tiến... đã tham gia vào một cuộc 'săn phù thủy' để tiêu diệt phong trào Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Với những cáo buộc sắp xảy ra, ông Trump vào đầu tháng này đã kêu gọi những người ủng hộ việc tổ chức các cuộc biểu tình lớn, đặt New York vào tình trạng căng thẳng an ninh.

Năm 2018, luật sư Cohen đã nhận tội với nhiều cáo buộc liên bang, bao gồm cả việc đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử dưới hình thức mua chuộc sự im lặng của Stormy Daniels. Séc hàng tháng, tổng cộng 420.000 USD, được xác định là khoản thanh toán "giữ chân" cho Cohen. Một số đến từ quỹ tín thác của ông Trump, nhưng một số khác do chính Trump ký - theo lời khai của Cohen.

Giả mạo hồ sơ kinh doanh có thể là một trọng tội theo luật New York, nếu nó được thực hiện để tiếp tục phạm tội khác, chẳng hạn như vi phạm tài chính chiến dịch. Cohen cho biết ông thậm chí đã thảo luận về các tấm séc với Trump bên trong Nhà Trắng.

Cuộc điều tra bắt đầu dưới thời Văn phòng công tố Quận Cyrus Vance Jr. vào năm 2018, và nhanh chóng phát triển thành một cuộc điều tra rộng rãi về các hoạt động kinh doanh của Trump. Đến cuối năm 2021, nhóm của Vance có chuẩn bị một bản cáo trạng về Trump dựa trên những sai phạm có thể xảy ra với các ngân hàng và cơ quan thuế trong nhiều năm về việc định giá tài sản. Nhưng quyết định cuối cùng đã không được đưa ra.

Vào năm 2022, một công tố viên mới, Alvin Bragg Jr., đã tuyên thệ nhậm chức, và ngay sau đó anh ta quyết định không truy tố một âm mưu gian lận quy mô lớn.

Năm nay, Bragg bắt đầu giới thiệu các nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn, bao gồm cả cựu luật sư Michael Cohen. Đầu tháng này, chính ông Trump đã được mời làm chứng - được coi là bước cuối cùng trước một bản cáo trạng.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho biết họ nghĩ rằng vụ án hình sự mà Bragg có khả năng đưa ra có thể khó chứng minh trước tòa. Trong khi Cohen bị kết án theo luật liên bang, các đạo luật của bang New York có thể là một sự khó xử đối với những tội danh bị cáo buộc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần