Chơi tiếp hiệp phụ

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi – Nếu chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi là một trận đối đầu chính thì động thái tiếp theo kia giống như một hiệp đấu phụ giữa Mỹ và Trung Quốc mà sau trận đấu chính vừa rồi sẽ còn có nhiều hiệp đấu phụ nữa.

Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt như chưa từng thấy từ trước đến nay, lại còn cả về chính trị lẫn quân sự, cả trên dư luận lẫn trên thực địa, đối với chuyến đi Đài Loan của chủ tịch hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi. Vậy mà chỉ hai tuần sau bà Pelosi lại có phái bộ dân biểu quốc hội Mỹ tới Đài Loan. Đương nhiên phía Trung Quốc lại phản đối và phản ứng về động thái mới này, nhưng mức độ không bằng đối với chuyến đi của bà Pelosi.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: CNN
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: CNN

Lần này có 5 vị dân biểu hạ viện Mỹ thuộc cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hoà tới Đài Loan, cũng gặp gỡ chính giới Đài Loan và với chương trình nghị sự như chương trình nghị sự của bà Pelosi ở Đài Loan. Có thể chuyến đi Đài Loan của họ chỉ như chuyến đi Đài Loan của nhiều dân biểu quốc hội Mỹ khác. Nhưng cũng có thể họ thực hiện chuyến đi Đài Loan bởi mức độ phản ứng của Trung Quốc về chuyến đi Đài Loan trước đấy của bà Pelosi.

Dường như họ chủ ý phát đi thông điệp rằng không vì phản ứng của Trung Quốc mà quốc hội Mỹ hạn chế tăng cường quan hệ với Đài Loan. Trong mọi trường hợp, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đều thêm trắc trở, căng thẳng, phức tạp và nhạy cảm. Nếu chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi là một trận đối đầu chính thì động thái tiếp theo kia giống như một hiệp đấu phụ giữa Mỹ và Trung Quốc mà sau trận đấu chính vừa rồi chắc sẽ còn có nhiều hiệp đấu phụ nữa.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều có khó xử riêng trong chuyện liên quan đến Đài Loan. Hai bên có thể nhượng bộ cho nhau và thoả hiệp với nhau ở lĩnh vực nào đó trong mối quan hệ song phương, nhưng không thể trong vấn đề Đài Loan. Vì thế, hai bên đều chỉ có thể cùng kiềm chế hoặc cùng leo thang căng thẳng trong vấn đề Đài Loan, cùng cảnh báo và răn đe lẫn nhau, cùng dò thử và xác định ranh giới hành động của nhau. Cũng vì thế mà Mỹ và Trung Quốc sẽ không bị đổ vỡ quan hệ hợp tác chỉ vì bất hoà về Đài Loan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần