Chống Covid-19 tại Myanmar: Hệ thống y tế kiệt quệ, bác sĩ đình công

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiến dịch chống Covid-19 của Myanmar được triển khai cùng với phần còn lại của hệ thống y tế sau khi quân đội ngày 1/2 lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nắm chính quyền.

Khó thở, sốt và thiếu bình dưỡng khí, các bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện gần biên giới Myanmar với Ấn Độ đã chia sẻ về nguy cơ hệ thống y tế Myanmar gần tới bờ vực sụp đổ, kể từ chính biến hồi tháng 2.
Bệnh viện Cikha chỉ là một trong số nhiều cơ sở y tế tại Myanmar đang phải vật lộn với đại dịch. Phụ trách 7 bệnh nhân Covid-19 tại đây, cùng với y tá trưởng Lun Za En chỉ có thêm một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và một trợ lý dược sĩ.
 Quang cảnh tại Bệnh viện Cikha, Myanmar. Ảnh: Reuters.
"Chúng tôi không có đủ oxy, đủ thiết bị y tế, đủ điện, đủ bác sĩ hoặc đủ xe cứu thương", y tá 45 tuổi Lun Za En cho biết. "Chúng tôi đang hoạt động với 3 thay vì 11 nhân viên”
Các dịch vụ tại bệnh viện công bị ngưng trệ sau khi nhiều bác sĩ và y tá tham gia các cuộc đình công trong Phong trào Bất tuân dân sự nhằm phản đối chế độ quân sự.
Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 13 bác sĩ đã thiệt mạng, trong số 179 vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế, cơ sở vật chất và phương tiện giao thông tại Myanmar. Con số này chiếm gần một nửa tổng số vụ tấn công tương tự được ghi nhận trên toàn thế giới trong năm nay, đại diện WHO tại Myanmar Stephan Paul Jost cho biết. Bên cạnh đó, khoảng 150 nhân viên y tế đã bị bắt, cùng hàng trăm bác sĩ và y tá bị truy nã vì tội kích động.
Số lượng xét nghiệm suy giảm
Một nhân viên giấu tên tại trung tâm cách ly Covid-19 ở thủ đô thương mại của Myanmar - Yangon, cho biết tất cả các nhân viên y tế chuyên khoa ở đó đã tham gia Phong trào Bất tuân dân sự.
"Sau đó, chúng tôi không thể tiếp nhận bệnh nhân mới nữa vì các trung tâm xét nghiệm Covid-19 không có nhân viên thực hiện xét nghiệm", nhân viên này cho biết. 
Trong tuần trước chính biến, các xét nghiệm Covid-19 trên toàn quốc đạt con số trung bình hơn 17.000 một ngày. Con số đó đã giảm xuống dưới 1.200 một ngày trong trong tuần sau chính biến.
Mới đây Myanmar đã báo cáo hơn 3.200 trường hợp tử vong do Covid-19 trong hơn 140.000 trường hợp mắc bệnh, dù việc giảm số lượng xét nghiệm làm dấy lên nghi ngờ về dữ liệu thực sự có thể còn cao hơn.
Hiện hệ thống y tế đang gặp khủng hoảng đang làm dấy lên lo ngại trước bối cảnh từ làn sóng nhiễm các biến thể đang quét qua Ấn Độ, Thái Lan và các nước láng giềng khác.
Luis Sfeir-Younis, Điều phối viên về Covid-19 của Myanmar thuộc Liên đoàn Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế bày tỏ lo ngại rằng: "Việc xét nghiệm, điều trị và tiêm chủng Covid-19 là cực kỳ hạn chế ở Myanmar trong lúc các biến thể mới, nguy hiểm hơn đang lây lan”.
Trên khắp Myanmar, một số bác sĩ nổi tiếng đã thành lập các phòng khám không chính thống để hỗ trợ bệnh nhân. Khi các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Myanmar thành lập ba phòng khám ở các khu vực lân cận Yangon, số này nhanh chóng tiếp nhận hàng chục bệnh nhân.