Chưa rời EU, Anh đã muốn có thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Anh đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết hôm 31/1 khi bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Theresa May. 
Mục tiêu tham vọng dài hạn là đạt được một thỏa thuận thương mại với nền kinh tế thứ hai thế giới được đưa ra khi Thủ tướng Anh bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Trung Quốc.
"Trung Quốc là một đất nước mà chúng tôi muốn có một thỏa thuận thương mại. Nhưng trước mắt chúng ta cần gỡ bỏ các rào cản thương mại và mở cửa thị trường để các DN Anh có thể đầu tư vào Trung Quốc", Thủ tướng Anh trả lời các phóng viên.
Trung Quốc chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong xuất khẩu của Anh - khoảng 3,1% năm 2016, so với 43% của Liên minh châu Âu (EU).
Trong khi các nguồn tin ngoại giao nói rằng Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai với Anh, các cuộc đàm phán chính thức vẫn không thể bắt đầu cho đến khi nước Anh chính thức rời khỏi EU vào năm tới.
Các khoản đầu tư đáng chú ý của Trung Quốc vào Anh bao gồm nhà máy điện hạt nhân Hinkley C đang được xây dựng Tổng công ty Năng lượng hạt nhân Trung Quốc và chi nhánh tại Anh của công ty EDF (Pháp). Trong khi đó, các công ty Anh như Rolls Royce giành được nhiều hợp đồng lớn cung cấp các mặt hàng như động cơ máy bay từ các công ty Trung Quốc.
Anh cũng là quốc gia phương Tây đầu tiên đăng ký vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á và cử Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond tới hội nghị thượng đỉnh Bắc Kinh vào năm ngoái về Sáng kiến “Vành đai con đường” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.