Chứng khoán châu Á gặp khó do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cổ phiếu tại châu Á đang nỗ lực để tránh một phiên giảm điểm thứ 9 liên tiếp trong ngày 11/9 khi nỗi lo về cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ vẫn đè nặng tâm lý nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch này, giới đầu tư thận trọng trước tuyên bố sẽ áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của ông Trump.
Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản đã giảm 0,34%. Ảnh: Reuters
Những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần trước đã làm gia tăng tình hình bất ổn trên các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu, vốn cũng đã bị ảnh hưởng bởi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính tại các thị trường mới nổi.
Theo đó, Tổng thống Trump hôm 7/9 đã tuyên bố có thể áp thuế thêm đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới, ngoài 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia châu Á này dự kiến sắp bị Mỹ áp thuế. Trong khi đó, Bắc Kinh cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa khác nếu Washington áp thêm các loại thuế mới. 
Thông tin này cũng có tác động không nhỏ lên tâm lý các nhà đầu tư và giới đầu tư thận trọng để chờ quyết định chính thức từ chính quyền Tổng thống Trump. Trong phiên 11/9, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản phục hồi tăng 1% nhờ đồng yen Nhật suy yếu.
Tuy nhiên, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản đã giảm 0,34% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017.
Hầu hết các thị trường chứng khoán tại châu Á đếu đi xuống trong phiên ngày 11/9. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải sụt 0,3% và chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc hạ 0,4% trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ quyết định cuối cùng của ông Trump liên quan đến chính sách thuế quan.
Các thị trường chứng khoán thế giới cũng bị tác động bởi cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi giữa Mỹ và Canada vẫn chưa kết thúc. 
Thương mại vẫn là tâm điểm chú ý trên các sàn chứng khoán trong bối cảnh Mỹ và Canada vẫn chưa chốt phương án thay thế Hiệp định Thương Mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tỷ giá bảng Anh tiếp tục tăng so với đồng USD trong phiên 11/9. Ảnh: CNBC
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ tại Washington vào ngày 11/9 (giờ địa phương) để tiếp tục thảo luận về việc sửa đổi NAFTA.
Trên thị trường Phố Wall, S&P 500 và Nasdaq Composite phục hồi trong phiên 10/9 để chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liền. Chốt phiên giao dịch ngày 10/9, chỉ số Dow giảm 0,23%, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,19% và Nasdaq nhích 0,27%.
Trên thị trường tiền tệ thế giới, chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,1% lên mức 95,239 điểm.
Đồng USD cũng tăng so với yen Nhật, hiện được giao dịch ở mức 1 USD "ăn" 111,40 yen.
Trong khi đó, giá đồng bảng Anh tiếp tục đi lên so với đồng USD sau khi tăng 0,8% trong phiên giao dịch qua đêm, hiện ở mức 1 bảng Anh đổi được 1,3032 USD.
Tỷ giá bảng Anh phục hồi so với đồng USD sau khi nhà đàm phán cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết thỏa thuận về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit, có thể đạt được trong vài tuần tới.