Chứng khoán Trung Quốc tạm thoát đà giảm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục nhẹ ít phút sau khi phiên chiều ngày hôm nay (9/7) mở cửa. Cụ thể, lúc 13h30 giờ địa phương, Chỉ số Shanghai Composite đã tăng gần 5% trong khi Chỉ số Shenzhen Component tăng 4%.

Đây là kết quả của một loạt động thái nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán (TTCK) giảm hơn 30% chỉ trong vòng 1 tháng. Hôm qua sàn chứng khoán lớn nhất nước này đã suy giảm 32% trong nhiều tuần qua, bốc hơi hơn 3 ngàn tỷ USD

Bong bóng chứng khoán là điều các chuyên gia phân tích đã cảnh báo trước từ đầu năm 2015 khi giá trị vốn hóa thị trường này trong chỉ trong vòng 12 tháng đã tăng thêm 6,5 ngàn tỷ USD - gấp 8 lần số tiền cần thiết để thâu tóm hãng công nghệ Apple, đủ để rải xung quanh Trái Đất 250 lần bằng những tờ mệnh giá 100 USD. Đối với một thị trường đã tăng trưởng quá nóng như TTCK Trung Quốc và đẩy giá cổ phiếu lên quá xa so với giá trị thực như trong thời gian vừa qua, đợt bán tháo và gây bão thị trường chính là cơ hội cho một đợt điều chỉnh mạnh toàn diện thiết yếu. TTCK nước này từng chứng kiến mức lợi suất tăng mạnh tới 77% trong khi tăng trưởng, ngược lại, thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ.

Chứng khoán Trung Quốc tạm thoát đà giảm - Ảnh 1

Đây chính là thách thức dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi cam kết thúc đẩy 300 cải cách kinh tế kể từ khi lên nắm quyền. Bên cạnh đó, bong bóng chứng khoán vỡ có nguy cơ cản trở những nỗ lực giải cứu các công ty bất động sản, doanh nghiệp và chính quyền địa phương nợ đầm đìa của Trung Quốc. Một TTCK hưng thịnh là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng và phát triển một hệ thống tài chính đa dạng với cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu lành mạnh, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đối diện với đà tháo chạy lịch sử của TTCK, chính phủ đã lập tức có động thái ngăn chặn nguồn cung bao gồm ngừng các kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), bên cạnh đó các quy định về cho vay ký quỹ chứng khoán cũng được nới lỏng, thậm chí các nhà đầu tư được phép dùng căn nhà của họ để cầm cố vay tiền mua cổ phiếu để thúc đẩy nhu cầu giao dịch. Trong những nỗ lực gần nhất, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đã đưa ra thông báo thứ 18 yêu cầu các cổ đông lớn (sở hữu nhiều hơn 5% cổ phần 1 doanh nghiệp niêm yết) không được bán cổ phiếu trong 6 tháng tới.

Tính đến nay, các biện pháp này có vẻ phát huy tác dụng khi TTCK Trung Quốc đã nhích lên vài phần trăm sau khi trải qua hơn 3 tuần giao dịch hỗn loạn với hơn 1000 cổ phiếu phải ngừng giao dịch.

Ông Patrick Chovanec - chiến lược gia hàng đầu của Tập đoàn quản lý tài sản Silvercrest nhận định: “Trung Quốc buộc phải phá hủy thị trường chứng khoán để cứu nó”. Diễn biến của cuộc “binh biến” trên thị trường chứng khoán sẽ không chỉ dừng lại ở một vài biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn đà giảm điểm mà chắc chắn sẽ khiến các nhà chức trách nước này nhìn nhận lại các chính sách lâu dài để duy trì một thị trường chứng khoán hưng thịnh, ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần