Chuyến bay trục xuất người nhập cư của Mỹ gặp trắc trở
Kinhtedothi - Mexico đã từ chối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc cho phép máy bay quân sự Mỹ hạ cánh để trục xuất người nhập cư vào thứ Sáu (25/1).

Mỹ và Mexico bất đồng quan điểm về chuyến bay trục xuất. Ảnh: PA Archive
Hôm thứ Sáu (25/1), hai chuyến bay của máy bay quân sự Mỹ chở khoảng 80 người nhập cư mỗi chuyến đã được thực hiện tới Guatemala. Tuy nhiên, kế hoạch sử dụng máy bay vận tải quân sự C-17 để hạ cánh tại Mexico đã không thành công sau khi nước này từ chối cấp phép.
Trong một tuyên bố vào tối cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và sự hợp tác trong các vấn đề như nhập cư. “Đối với việc hồi hương, chúng tôi luôn chào đón người dân Mexico trở về đất nước với vòng tay rộng mở,” tuyên bố nêu rõ.
Dù không đưa ra lý do cụ thể cho việc từ chối, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trước đó khẳng định bất kỳ động thái nào cần có sự đồng ý từ Mexico.
Căng thẳng giữa Mỹ và Mexico đang gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào tuần này với tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công tác quản lý dọc biên giới hai nước. Ông đã ra lệnh điều động thêm 1.500 binh sĩ Mỹ tới biên giới và đe dọa áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa Mexico từ tháng 2 tới.
Tổng thống Sheinbaum, trong khi thể hiện sự sẵn sàng tiếp nhận công dân Mexico bị trục xuất, đã phản đối các chính sách trục xuất hàng loạt của Mỹ. Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của người nhập cư Mexico đối với nền kinh tế Mỹ.
Việc sử dụng máy bay quân sự Mỹ để trục xuất người nhập cư là một phần trong phản ứng của Lầu Năm Góc trước tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây mà máy bay quân sự Mỹ được triển khai để trục xuất người nhập cư khỏi lãnh thổ Mỹ, theo một quan chức nước này.
Mặc dù gặp phải sự phản đối từ Mexico, chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục triển khai các chính sách cứng rắn nhằm kiểm soát vấn đề nhập cư, đặt ra thách thức lớn cho mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Người di cư Mexico hành động trước nguy cơ kết thúc chương trình nhân đạo
Kinhtedothi - Hàng trăm người di cư tại Mexico đang xếp hàng dài trước văn phòng Viện Di trú Quốc gia (INM) ở thành phố Tapachula, miền Nam Mexico, để xin giấy phép đi đến biên giới Mỹ.

Mexico và Canada chung tay giúp Mỹ đối phó cháy rừng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Trước tình hình cháy rừng nguy biểm tại bang California, Mỹ, hai quốc gia láng giềng Mexico và Canada đã nhanh chóng điều động đội cứu hỏa, thiết bị và hỗ trợ nhân đạo, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong lúc khó khăn.

Chính quyền Tổng thống Trump đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ
Kinhtedothi – Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.