'Cỗ máy kiếm tiền' thu 3.250USD/phút diễn thuyết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là vụ làm ăn mới nhất của cựu Thủ tướng Anh, vốn đang làm cố vấn cho ngân hàng đầu tư JP Morgan và Zurich Insurance.

KTĐT - Đây là vụ làm ăn mới nhất của cựu Thủ tướng Anh, vốn đang làm cố vấn cho ngân hàng đầu tư JP Morgan và Zurich Insurance.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ gia nhập đội ngũ "những cỗ máy kiếm tiền" sau khi hoàn thành hợp đồng diễn thuyết với một trong những một quỹ đầu tư lớn nhất ở London.


Theo thỏa thuận, Tony Blair sẽ có một loạt cuộc nói chuyện riêng với các thành viên ban chấp hành quỹ đầu tư Lansdowne Partners, quỹ này kiếm được hàng triệu đô la nhờ đánh cược vào sự sụp đổ của các ngân hàng trong nước.

Giới truyền thông cho rằng nhà cựu lãnh đạo này sẽ kiếm tới 3.250 USD/phút diễn thuyết sau khi đã trừ thuế.

Đây là vụ làm ăn mới nhất của cựu Thủ tướng Anh, vốn đang làm cố vấn cho ngân hàng đầu tư JP Morgan và Zurich Insurance. Thông tin trên được tiết lộ ngay trước khi cựu Thủ tướng Anh nổi tiếng trở lại khi đưa ra các bằng chứng về chiến tranh Iraq vào thứ sáu tới.

Lansdowne nổi tiếng vì kiếm được hàng triệu bảng nhờ việc đánh cược vào sự sụp đổ của ngân hàng Northern Rock và Barclays trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế diễn ra. 

Phát ngôn viên của Tony Blair hôm 25/1 nói, cuộc diễn thuyết do công ty tổ chức những hoạt động của ông Blair dàn xếp. Người này nhấn mạnh, cựu Thủ tướng sẽ không giữ một vai trò thường trực ở quỹ đầu tư trên.

"Ông Blair vẫn là một trong những diễn giả được ưa chuộng nhất thế giới. Cuộc nói chuyện ở Lansdowne do Cục diễn giả Washington tổ chức như mọi khi". Người phát ngôn này từ chối đề cập tới thù lao cho ông Blair.

Tuy nhiên, báo Guardian cho biết, Tony Blair tính tới 180.000 bảng (292.000 USD) cho 90 phút nói về những suy nghĩ của bản thân về vấn đề địa chính trị. Như vậy, mỗi phút diễn thuyết tương đương 2.000 bảng (3.250 USD). Báo Independent cho biết, cựu Thủ tướng yêu cầu trả 50.000 tới 170.000 bảng cho một bài phát biểu.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair được cho là đã kiếm được ít nhất 15 triệu bảng kể từ khi rời vị trí lãnh đạo chính phủ Anh vào tháng 6/2007.