DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo biến đổi khí hậu là mối đe dọa với an ninh quốc gia

Nguyễn Phương (Theo AFP)
22-10-2021 09:44
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan khác sẽ tổng hợp tất cả các báo cáo về tác động của biến đổi khí hậu vào kế hoạch an ninh quốc gia.
Tin liên quan
Trong báo cáo đầu tiên về vấn đề khí hậu của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố hôm 21/10, cơ quan này cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đang gây ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hình ảnh tại khu nhà tạm cho người di cư ở Tijuana, Mexico, gần biên giới giữa Mỹ và Mexico, vào ngày 21/11/2018. Ảnh: AP
"Chúng tôi đánh giá rằng biến đổi khí hậu sẽ ngày càng làm trầm trọng hơn các rủi ro đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, trong bối cảnh các tác động vật lý gia tăng và căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng những nỗ lực ứng phó với thách thức" - Nhà Trắng trích dẫn tài liệu của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nêu rõ.
Theo Nhà Trắng, tài liệu trên thể hiện quan điểm đồng thuận của tất cả 18 đơn vị thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ.
Báo cáo về vấn đề khí hậu của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được xây dựng dựa trên những cảnh báo từ các quan chức an ninh quốc gia về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Theo tài liệu trên, biến đổi khí hậu đang thúc đẩy “căng thẳng địa chính trị gia tăng khi các quốc gia tranh cãi xem ai nên làm nhiều hơn”, “điểm nhấn” xuyên biên giới khi các quốc gia ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu bằng cách cố gắng đảm bảo lợi ích của chính họ, và tác động của khí hậu ổn định quốc gia ở một số nước.
Nhà Trắng nói rằng các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ sẽ tổng hợp tất cả những báo cáo đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với công tác huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia.
Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 21/10 cũng công bố báo cáo về vấn đề di cư, xem xét cách thức mà biến đổi khí hậu đang thúc đẩy vấn đề di cư trên khắp thế giới. Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng công bố báo cáo về mối liên hệ giữa vấn đề di cư và biến đổi khí hậu.
Cũng trong ngày 21/10, Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính công bố báo cáo nêu rõ biến đổi khí hậu là “mối đe dọa mới đối với sự ổn định tài chính của Mỹ”.
Tài liệu trên khuyến nghị các cơ quan quản lý của chính phủ cần công bố thêm các báo cáo về vấn đề khí hậu và có những đánh giá cụ thể về tác động của biến đối khí hậu. “Báo cáo này đòi hỏi phải đặt vấn đề biến đổi khí hậu vào ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ” - Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói tại cuộc họp hôm 21/10.
Bộ trưởng Yellen nói rằng báo cáo mới nhất là “bước đi quan trọng” để nắm bắt được những tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia. “Nếu chúng ta không sớm giảm thiểu những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, thì rủi ro đối với an ninh quốc gia sẽ ngày càng lớn trong tương lai” - bà Yellen nhấn mạnh.
Các báo cáo trên được công bố ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng tới tại TP. Glasgow, - sự kiện mà Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự./.