Copenhagen nhằm tới danh mới

Bắc Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Copenhagen là Thủ đô của Đan Mạch. Thành phố này cho đến nay đã gặp hái được không ít biệt danh sáng giá như "Thủ đô xe đạp", "Thủ đô Xanh" hay "Thủ đô sinh thái"... của châu Âu và thế giới. Bây giờ, thành phố này đang nhằm đến một danh hiệu mới là "Thung lũng Silicon của châu Âu".

Kế hoạch đầy tham vọng và được dự định thực hiện xây dựng trong thời gian 18 năm, từ 2022 đến 2040, thời gian từ nay cho đến năm 2022 được dành cho những công việc chuẩn bị về pháp lý, khảo sát và thiết kế kỹ thuật.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thực chất của kế hoạch này là đắp đất đá để hình thành 9 hòn đảo nhân tạo ở phía Nam Thủ đô Copenhagen để rồi trên đó xây dựng khu công nghiệp, các trung tâm dịch vụ và nhà ở cho con người, như một đô thị mới được xây dựng và gắn kết với thủ đô. Ý tưởng chủ đạo ở đây là khai khẩn đất mới bằng xây dựng đảo nhân tạo, phát triển không gian sống mới cho người dân và trung tâm công nghệ mới cho cả đất nước.

"Thung lũng Silicon của châu Âu" này có diện tích tổng cộng khoảng 700.000 m2, có môi trường sống cho 35.000 người, có chỗ cho 380 công ty hoạt động và tạo ra khoảng 12.000 chỗ làm việc. Nhờ thung lũng này mà Copenhagen sẽ có được vị trí đặc biệt quan trọng ở Đan Mạch cũng như ở châu Âu. Việc mở rộng đô thị như thế không đơn thuần chỉ có tăng diện tích đất cho đô thị mà trước hết là tăng vị thế và tiềm lực phát triển cho đô thị.

Copenhagen không phải là đô thị duy nhất ở châu Âu cho tới nay theo đuổi tham vọng này. Thủ đô Paris của Pháp, Berlin của Đức hay London của Anh cũng đều đã triển khai thực hiện hoặc có kế hoạch xây dựng đô thị vệ tinh gắn kết với thủ đô nhưng lại có thể biến cả thủ đô quốc gia thành trung tâm phát triển và ứng dụng công nghệ cao và trung tâm khởi nghiệp của quốc gia, châu lục và thế giới. Copenhagen độc đáo hơn cả ở chỗ có đô thị như thế nhưng lại nổi trên nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần