Cùng thua thiệt nên liên thủ

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Pháp và Indonesia thuộc diện những nước trên thế giới tự cảm nhận bị thua thiệt nhiều bởi thỏa thuận giữa Mỹ, Anh và Australia về thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS).

Vì cùng bị thua thiệt bởi AUKUS nên cả hai có nhu cầu to lớn và bức thiết tăng cường quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế và thương mại, nhưng trước hết là về chính trị an ninh, quân sự và quốc phòng. Bộ trưởng quốc phòng Pháp đi Indonesia không chỉ trong bối cảnh tình hình nêu trên mà còn đúng vào khi ba nước Mỹ, Anh và Australia bắt đầu trao đổi về triển khai thực hiện AUKUS mà một nội dung cốt lõi là Mỹ chuyển giao công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Vì AUKUS mà Pháp bị Australia huỷ bỏ đơn đặt hàng lớn về cung cấp tầu ngầm cho Australia. Nhờ AUKUS mà Australia có thể nổi trội hơn hẳn Indonesia về chính trị, an ninh, quân sự và quốc phòng ở khu vực lớn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Indonesia vì thế phải tính cách dựa vào Pháp về cung ứng máy bay chiến đấu, tàu chiến và tầu ngầm cũng như chuyển giao công nghệ quân sự và quốc phòng hiện đại. Trong khi đó Pháp phải liên thủ với đối tác trong khu vực để gỡ gạc. Và Indonesia thuộc diện những đối tác hiện thích hợp nhất trong mưu tính chiến lược của Pháp cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trên phương diện này, Pháp và Indonesia không có được con chủ bài chiến lược là tầu ngầm hạt nhân như Mỹ, Anh và Australia. Nhưng hiệu ứng về chính trị, an ninh và địa chiến lược khu vực vẫn rất đáng kể đối với họ. Ngoài ra, lượng tăng thì chất cũng có thể tăng. Chính vì thế hai bên mới liên thủ với nhau và cả hai bên ý thức được rằng, tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này càng sớm và càng sâu rộng càng có thể gỡ gạc được nhiều.
Bài học thua thiệt từ AUKUS hiện vừa là chất keo gắn kết Pháp và Indonesia, nhưng đồng thời cũng cảnh báo cả hai là phải kiến tạo và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương về chính trị, quân sự và an ninh sao cho thật sự hiệu quả và bền vững để không bị đổ vỡ bởi biến cố bất ngờ nào đấy trong khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần