Cùng với Việt Nam, kế hoạch mở cửa du lịch của các nước ra sao?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với Việt Nam, nhiều quốc gia đang xúc tiến mở cửa với du khách, trong nỗ lực sống chung với Covid-19, như Indonesia, Israel, Canada...

Anh quốc
Vương quốc Anh đã giới thiệu một hệ thống mới cho du lịch quốc tế, các yêu cầu nới lỏng nhiều hạn chế đối với du khách đã được tiêm chủng đầy đủ và chỉ định các điểm đến là "đỏ" hoặc "xanh".
 Anh tiếp tục nới lỏng quy định cách ly nhập cảnh cho khách du lịch. Ảnh: CNN
Từ ngày 11/ 10, Anh sẽ loại bỏ 47 quốc gia khỏi danh sách “đỏ” và chỉ còn lại bảy điểm đến đỏ: Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Haiti, Panama, Peru và Venezuela.
Vương quốc Anh hiện đã thay đổi các hạn chế của mình để từ ngày 11/10, giấy chứng nhận vaccine sẽ được chấp nhận từ gần 40 quốc gia trước đây không đủ điều kiện, bao gồm Ấn Độ, Brazil, Chile, Bangladesh, Nigeria, Ghana và Kenya.
Các loại vaccine được Anh công nhận là Oxford / AstraZeneca, Pfizer BioNTech, Moderna và Janssen (Johnson & Johnson), hoặc các công thức của chúng.
Ấn Độ
Ấn Độ sẽ bắt đầu cấp thị thực du lịch cho du khách nước ngoài lần đầu tiên sau 18 tháng, chính phủ nước này thông báo hôm 7/10. Theo thông cáo báo chí từ Bộ Nội vụ Ấn Độ, khách du lịch đến bằng chuyến bay thuê (chartered flight) sẽ có thể xin visa kể từ ngày 15 tháng 10, trong khi số khác sẽ được phép đến từ ngày 15/11.
Đảo Bali - Indonesia
Theo các quan chức Indonesia, đảo Bali của Indonesia sẽ mở cửa trở lại sân bay cho các lượt khách quốc tế vào ngày 14/10.
Theo Luhut Binsar Panjaitan, Bộ trưởng đầu tư và các vấn đề hàng hải của Indonesia, sân bay Bali Ngurah Rai ở Denpasar sẽ bắt đầu chào đón các lượt khách đến từ một số quốc gia nhất định.
Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu khách du lịch nước ngoài có được phép hay không.
Việt Nam
 Đảo Phú Quốc, Việt Nam
Việt Nam có kế hoạch mở cửa trở lại các điểm du lịch chính từ tháng 12 cho những du khách đã tiêm đủ liều vaccineg từ các quốc gia được coi là "có nguy cơ thấp", trước kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn với khách du lịch quốc tế vào tháng 6/2022.
New Zealand
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo rằng đất nước đang chuyển từ chiến lược zero Covid-19, trong bối cảnh sự bùng phát dai dẳng của biến thể Delta, và thay vào đó sẽ chuyển sang chiến lược “sống chung với virus”.  Theo đó , nước này sẽ bắt đầu sử dụng chứng chỉ vaccine vào đầu tháng tới. 
Từ ngày 1/11, tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh vào New Zealand được yêu cầu tiêm đủ vaccine Covid-19. Air New Zealand, hãng hàng không hàng đầu của đất nước, cũng đã thông báo rằng hành khách trên các chuyến bay quốc tế của hãng sẽ cần được tiêm đủ từ tháng 2/2022.
Canada đã ban hành quy định về vaccine cho đường sắt và hàng không
“Đến cuối tháng 11, nếu bạn từ 12 tuổi trở lên và muốn đi máy bay hoặc tàu hỏa, bạn sẽ phải được tiêm phòng đầy đủ”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết.
 Máy bay của hãng hàng không Air Canada. 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố việc buộc tiêm vaccine Covid-19 trên toàn quốc cho những hành khách tham gia đường sắt và hàng không từ 12 tuổi trở lên, cũng như cho các nhân viên trong ngành.  Kế hoạch dự kiến bắt đầu được vào cuối tháng 10, với thời gian gia hạn một tháng. Ở Nam Á, từ đầu tháng này, Pakistan đã yêu cầu tất cả hành khách đi máy bay từ 17 tuổi trở lên phải được tiêm phòng đầy đủ.
Israel hiện cho phép công dân đi du lịch khắp thế giới
Israel đã loại bỏ danh sách du lịch "đỏ", có nghĩa là công dân và cư dân Israel giờ đây có thể đi du lịch ở bất kỳ đâu trên thế giới. Cho đến ngày 4/10, người Israel vẫn bị cấm đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Brazil vì tỷ lệ nhiễm Covid cao.
Theo hướng dẫn hiện hành, những khách du lịch trở lại Israel đã được tiêm mũi bổ sung hoặc đủ 2 mũi trong vòng sáu tháng qua, chỉ phải cách ly trong 24 giờ hoặc khi nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính - tùy theo điều kiện nào hoàn tất sớm hơn. Bộ Du lịch Israel cũng đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch cho phép các khách du lịch đã được tiêm đủ vaccine tới đây từ tháng 11. Hiện tại Israel mới mở cửa cho các nhóm nhỏ khách du lịch hoặc cá nhân đến thăm người thân gia đình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần