Cuộc chiến chống IS tại Iraq: Sau chiến thắng là khủng hoảng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố chiến thắng trước các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khi lực lượng tiến vào trung tâm TP Fallujah, kết quả của chiến dịch tái chiếm thành trì lớn thứ 2 của IS được Mỹ hỗ trợ kéo dài 4 tuần.

Tuy nhiên, Chính phủ Iraq có khả năng đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác khi hàng chục ngàn người bị biến thành vô gia cư bởi cuộc chiến vẫn chưa tìm được chỗ ở. Hôm Chủ nhật (19/6), chính quyền Iraq đã phải chật vật định cư cho gần 100.000 người chạy trốn khỏi TP Fallujah khi lực lượng quân đội chiến đấu với chiến binh IS tại các quận phía Bắc TP.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ông al-Abadi đã yêu cầu các biện pháp giúp đỡ những người di tản từ Fallujah và 10 trại tập trung mới sẽ sớm được thiết lập. Nhưng số người sơ tán đã vượt dự kiến của Chính phủ. Các trại tập trung trở nên quá tải. Hơn 82.000 thường dân đã sơ tán khỏi Fallujah, kể từ khi chiến dịch của lực lượng Iraq bắt đầu và khoảng 25.000 người vẫn đang trên đường di tản (số liệu từ Liên Hợp quốc cho biết). Dự kiến, con số này sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần nữa nếu lực lượng Iraq tiếp tục tấn công Mosul - thành trì lớn nhất ở Bắc Iraq của IS vào cuối năm nay.

Chính phủ Iraq cũng chật vật để đáp ứng nhu cầu cơ bản của hơn 3,4 triệu người mất nhà cửa trên khắp Iraq bởi xung đột, phải cậy nhờ đến sự hỗ trợ từ các quỹ quốc tế và mạng lưới tôn giáo địa phương. Tại một khu tập trung, nhiều gia đình phải sống chung trong một lều và khoảng 1.800 người nhưng chỉ có một nhà vệ sinh (theo Hội đồng tị nạn Na Uy). Nhiều tổ chức nhân đạo đã cảnh báo, sau chiến thắng của quân đội Iraq, người dân nước này đang đứng trước nguy cơ lâm vào một cuộc khủng hoảng mới. “Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Iraq chịu trách nhiệm về thảm họa nhân đạo này” - Giám đốc nhóm nhân đạo Nasr Muflahi cho biết.

Bên cạnh đó, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn diễn ra bên trong TP - nơi nhiều người đang mắc kẹt. Nhiều người bị mất tích, các gia đình bị ly tán trong các cuộc tấn công này. Tại một trại tập trung ở Amiriyat, Fallujah, cô Fatima Khalifa cho biết, cô đã không có tin tức gì từ chồng và cậu con trai 19 tuổi kể từ khi lực lượng Iraq tái chiếm thị trấn nơi gia đình cô sinh sóng gần 2 tuần trước đó. "Chúng tôi không biết họ đang ở đâu. Chúng tôi không muốn gạo hay dầu ăn, chúng tôi chỉ muốn người thân của mình trở về” - cô nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần