Cuộc chiến tại Libya chưa kết thúc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 29/8, mặc dù giao tranh đã kết thúc tại hầu hết các khu vực ở thủ đô Tripoli của Libya, song người ta vẫn nghe thấy những tiếng nổ lớn ở bên ngoài thủ đô,

trong khi máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn tiến hành các đợt không kích trên bầu trời thành phố này.
 
Lực lượng chống đối ở Libya tiếp tục truy bắt nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và giao tranh ác liệt với các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo này khi tìm cách giành quyền kiểm soát toàn bộ miền Tây Libya. Người dân Tripoli vẫn phải đương đầu với muôn vàn khó khăn như mất điện kéo dài, thiếu thốn lương thực trong khi tình trạng hôi của đã xuất hiện. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 29/8 cho biết sứ quán nước này tại Tripoli vừa bị những kẻ hôi của tấn công. Khoảng 10 kẻ lạ mặt có vũ trang đã tấn công vào trụ sở sứ quán làm một nhân viên người Bangladesh làm việc cho sứ quán bị thương.

.
Trong khi đó, việc phiến quân nổi dậy Libya lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã khiến các thành viên của Liên minh châu Phi (AU) rơi vào tình trạng bối rối, chia rẽ. Hiện các thành viên AU có lập trường trái ngược nhau: một số nước thừa nhận Hội đồng quốc gia chuyển tiếp (NTC) của phiến quân nổi dậy, nhưng một số khác vẫn bối rối trước tình hình diễn biến quá nhanh ở Libya. Một số nhà phân tích cho rằng: Kế hoạch của AU nhằm mở ra một cuộc đàm phán giữa phiến quân và ông Gaddafi đã bị phe nổi dậy cũng như phương Tây bác bỏ. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của khối.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần