Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn?

Chia sẻ

KTĐT - Tối ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Osama Bin Laden, lãnh đạo của tổ chức Al Qaeda gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 đã bị tiêu diệt.

KTĐT - Tối ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Osama Bin Laden, lãnh đạo của tổ chức Al Qaeda gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 đã bị tiêu diệt.

Tuyên bố này được đánh giá là kết thúc có hậu cho chiến dịch truy tìm nhân vật bị truy nã gắt gao nhất thế giới kéo dài suốt 10 năm qua của Mỹ.

Ngay sau khi tin tức Bin Laden bị tiêu diệt được phát đi, rất đông người Mỹ đã đổ về "khu vực số 0" - vị trí tồn tại của 2 tòa tháp đôi trước đây và quảng trường Thời Đại (thành phố New York) để tổ chức ăn mừng cái chết của tên trùm khủng bố. Thị trường toàn cầu cũng có những phản ứng khác nhau sau tin tức trên, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,7% lên mức 140,40 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 19/1. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei cũng có phiên vượt 10.000 điểm lần đầu tiên kể từ sau thảm họa ngày 11/3 do kỳ vọng về đợt tăng điểm sắp tới tại thị trường phố Wall. Tuy nhiên, đồng USD và đồng Yen đã đồng loạt tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố trả đũa.

Phản ứng sau khi Bin Laden bị các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu (EU) đã đánh giá đây là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Lãnh đạo các nước Anh, Italia, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ,... đều hoan nghênh việc tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden. Tuy nhiên, các nước đều khẳng định cần phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu, nhất là khi xuất hiện những cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công trả đũa sau khi Bin Laden bị tiêu diệt. Tin về cái chết của Bin Laden nhìn chung được hoan nghênh trên khắp khu vực Trung Đông. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kêu gọi các tay súng Taliban hãy coi cái chết của Bin Laden là bài học và dừng ngay các hành động chống phá chính quyền nước này. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tuyên bố lực lượng này sẽ vẫn tiếp tục sứ mệnh tại Afghanistan nhằm bảo đảm quốc gia này không bao giờ trở thành "nơi trú ngụ an toàn" cho các phần tử khủng bố.


Các nhà phân tích cho rằng, đã đến lúc Mỹ và phương Tây cần nâng cao cảnh giác vì cái chết của Bin Laden không đồng nghĩa với sự cáo chung của Al-Qaeda. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết: Cộng đồng tình báo (IC) đánh giá cái chết của Bin Laden có thể làm nảy sinh các vụ tấn công trả đũa nhằm vào Mỹ cũng như các lợi ích của Mỹ và phương Tây ở nước ngoài. Phản ứng mạnh nhất dự kiến sẽ là khu vực Nam A, nhưng có thể sẽ xảy ra ở các cấp độ khác nhau trên thế giới, bao gồm cả châu Âu. Các khu vực có nguy cơ khác bao gồm những nơi có các nhánh và các đồng minh của Al-Qaeda đang hoạt động mạnh là Trung Đông, châu Phi và Đông Nam Á. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng nhấn mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Al-Qaeda sẽ không chấm dứt với cái chết của Bin Laden, đặc biệt sau khi xuất hiện những đồn đoán về kẻ kế nhiệm tên này là Ayman Al-Zawahri, thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda. Kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001, Zawahri đã phát đi hàng chục thông điệp đe dọa con tin, gần đây nhất là lời kêu gọi người Hồi giáo tiến hành thánh chiến chống lại NATO và các lực lượng Mỹ tại Libya. Ngoài Zawahri, một nhân vật đáng chú ý khác là Anwar Al-Awlaki, thủ lĩnh Al-Qaeda tại bán đảo Ả rập, kẻ được giới chức an ninh Mỹ đánh giá còn tàn độc hơn Bin Laden và Al-Zawahiri.

 

 

 

Việt Nam phản đối chủ nghĩa khủng bố và lên án các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức

Ngày 3/5/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước cái chết của Bin Laden, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: "Việt Nam phản đối chủ nghĩa khủng bố và lên án các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức. Những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình và cần phải bị nghiêm trị.

Việt Nam sẽ tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế đấu tranh chống khủng bố phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm loại trừ chủ nghĩa khủng bố".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần