Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi qua đời ở tuổi 86

Anh Thư
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự ra đi của ông Berlusconi nhận được sự thương tiếc từ các đồng minh và đối thủ chính trị trong nước cũng như các nhà lãnh đạo ở nước ngoài.

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi qua đời hôm thứ Sáu tại bệnh viện San Raffaele ở Milan do bệnh bạch cầu và nhiễm trùng phổi.

Người phát ngôn của bệnh viện cho biết năm người con của ông, người bạn đời Marta Fascina và em trai Paolo đã ở cùng ông những giây phút cuối.

Chính phủ tuyên bố thứ Tư là ngày Quốc tang. Lễ tang cấp nhà nước sẽ được tổ chức tại Nhà thờ lớn Milan.

Nhờ khối tài sản khổng lồ và đế chế truyền thông của mình, ông Berlusconi bắt đầu tham gia chính trị vào năm 1994, lật đổ các đảng truyền thống và trở thành thủ tướng. 

Đế chế kinh doanh của Berlusconi sẽ đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Ông chưa bao giờ công khai chỉ định ai sẽ là người thừa kế cơ nghiệp khổng lồ của mình. Sau khi ông qua đời, con cả của ông - bà Marina được cho là sẽ đóng một vai trò nổi bật.

Sự ra đi của ông Berlusconi đã được các đồng minh và đối thủ chính trị trong nước cũng như các nhà lãnh đạo ở nước ngoài này tỏ thương tiếc.

Thủ tướng Nga Putin, đã gọi Silvio Berlusconi là "một người bạn thực sự”: “Tôi luôn chân thành ngưỡng mộ trí tuệ, khả năng đưa ra quyết định khôn ngoan, nhìn xa trông rộng của ông ấy, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất" .

Mối quan hệ cá nhân thân thiết của Berlusconi và Tổng thống Putin khiến các đồng minh phải đau đầu và là mục tiêu công kích của các thế lực đối nghịch.

Berlusconi từ chối đổ lỗi cho Putin về chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine năm 2022, ông nói rằng Moscow chỉ muốn giao cho "những người tử tế " chịu trách nhiệm. Khi Thủ tướng Giorgia Meloni đến thăm Kyiv năm nay, bà khẳng định Ý ủng hộ Ukraine bất chấp phản đối của bất kỳ cá nhân nào.

Hôm thứ Hai, bà Meloni phát biểu: "Chúng tôi đã chiến đấu cùng với ông ấy, đã thắng và thua nhiều trận, và vì ông ấy, chúng tôi sẽ hoàn thành những mục tiêu đã cùng nhau đặt ra. Vĩnh biệt Silvio. "

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi trong một cuộc họp báo ở Rome. Nguồn REUTER
Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi trong một cuộc họp báo ở Rome. Nguồn REUTER

Một cựu thủ tướng khác Mario Draghi - cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết: “Berlusconi đã thay đổi nền chính trị và được hàng triệu người Ý yêu mến vì tính nhân văn và uy tín của ông".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gửi lời chia buồn tới gia đình Berlusconi và người dân Ý, gọi ông là "một nhân vật cực kỳ quan trọng trong đời sống của nước Ý".

Cổ phiếu hạng A và B của MFE đã tăng 10% sau khi thông tin về cái chết của ông Berlusconi được thông báo. Các nhà giao dịch chứng khoán Milan cho rằng điều đó có thể mở đường cho việc bán hoặc bị sáp nhập với các đối thủ cạnh tranh

Về những vụ bê bối và tranh cãi

Vào những năm 1970-1980, ông xây dựng một đế chế bất động sản, bóng đá và truyền hình. Sau đó, Berlusconi đã tham gia chính trị  bất chấp nhiều vụ bê bối pháp lý, ông đã làm thủ tướng 4 nhiệm kỳ.

Năm 2011, ông từ chức khi nước Ý gặp phải cuộc khủng hoảng nợ, đáng chú ý là cáo buộc ông đã tổ chức một bữa tiệc thác loạn “Bunga Buga” với trẻ vị thành niên. Ông đã phủ nhận điều này và được tuyên bố vô tội. Nhưng vào năm 2013 ông bị kết án tội gian lận thuế, khiến ông bị cấm giữ chức vụ trong 5 năm.

Bất chấp những vấn đề về sức khỏe và các cáo buộc của Tòa án, Silvio Berlusconi từ chối việc bỏ quyền kiểm soát đảng Force Italia và quay trở lại mặt trận chính trị. Ông giành được một ghế trong Nghị viện châu Âu năm 2019 và một ghế trong Thượng viện Italy năm ngoái.