Đà bán tháo lan rộng, chứng khoán châu Á lại rơi tự do

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh trong ngày 12/6 do nhà đầu tư gia tăng lo ngại về làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ hai.

Cổ phiếu châu Á nhuộm sắc đỏ trong phiên giao dịch này trong bối cảnh giới đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, trước quan ngại đợt tái bùng phát của đại dịch Covid-19 có thể kìm hãm đà phục hồi các nền kinh tế mở cửa sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Chứng khoán châu Á sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản mất 1,3%.
Tại thị trường Australia, chỉ số S&P/ASX 200 hạ 1,74%, trong khi cổ phiếu tại thị trường Trung Quốc giảm 0,67%.
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hướng đến sự sụt giảm lớn nhất hàng ngày trong hai tuần, khiến các nhà đầu tư nhấn mạnh tâm trạng sợ rủi ro ở châu Á.
Ông Tim Ghriskey - nhà chiến lược đầu tư tài chính tại Công ty tư vấn Inverness ở New York, nhận xét: “Nỗi lo ngại về đợt tái bùng phát dịch Covid-19 đang dần trở thành thực tế khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 bắt đầu tăng nhanh tại số bang của Mỹ sau khi mở cửa trở lại. Nhà đầu tư hoài nghi về khả năng nền kinh tế sớm phục hồi sau khi các bang dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội”.
Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản cũng lao dốc 1,22% trong phiên giao dịch này. Trong khi đó, cổ phiếu tại Hàn Quốc giảm 2,24% khi một số nhà đầu tư đặt lợi nhuận từ một đợt tăng gần đây trong chứng khoán toàn cầu.
Các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 đã tăng vọt tại một số tiểu bang của Mỹ trong những ngày gần đây. Các chuyên gia y tế Mỹ cho  rằng số ca nhiễm mới tăng trở lại chủ yếu do giới chức các bang đã sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.
Theo dữ liệu thống kê của Reuters, số người mắc mới bệnh Covid-19 tại New Mexico, Utah và Arizona đã tăng 40% trong tuần qua. Bang Florida và Arkansas cũng ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao.
Thị trường cổ phiếu châu Á cũng chịu áp lực giảm điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra dự báo ảm đạm về nền kinh tế lớn nhất thế giới khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ hôm 10/6. Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định tăng trưởng GDP của Mỹ sụt 6,5% trong năm nay.
Bên cạnh dữ liệu kinh tế kém khả quan, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ cũng tăng lên mức kỷ lục 20,9 triệu, cao hơn gấp đôi mức cao nhất ghi nhận vào thời kỳ Đại suy thoái.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,3%, đang trên đà chứng kiến mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 27/5.
Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm tăng nhẹ lên 0,6853% trong phiên này nhờ FED cam kết tiếp tục hỗ trợ để hạn chế tác động từ đại dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần