Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dân số thế giới sẽ vượt quá 10 tỷ người vào 2100

KTĐT - Trong nghiên cứu công bố ngày 3/5, Liên hợp quốc dự báo dân số thế giới sẽ đạt 9,3 tỷ người vào năm 2050 và có thể lên tới 10,1 tỷ người vào năm 2100, nếu tốc độ tăng dân số toàn cầu vẫn ở mức cao như hiện nay.

KTĐT - Trong nghiên cứu công bố ngày 3/5, Liên hợp quốc dự báo dân số thế giới sẽ đạt 9,3 tỷ người vào năm 2050 và có thể lên tới 10,1 tỷ người vào năm 2100, nếu tốc độ tăng dân số toàn cầu vẫn ở mức cao như hiện nay.

Nghiên cứu cho biết dân số toàn cầu, hiện ở mức gần 7 tỷ người, sẽ vượt quá 8 tỷ người vào năm 2023, lên tới 9 tỷ người vào năm 2041 và 10 tỷ người vào năm 2081.

Tình trạng dân số tăng nhanh chủ yếu ở các nước có tỷ lệ sinh đẻ cao ở châu Phi, châu Á, châu Đại dương và Mỹ Latin, đặc biệt ở khu vực Tiểu sa mạc Sahara châu Phi.

Nếu tỷ lệ sinh tiếp tục tăng, quy mô dân số thế giới sẽ có thay đổi lớn với số dân toàn cầu vào cuối thế kỷ có thể lên tới 15,8 tỷ người.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong tương lai, tốc độ gia tăng dân số diễn ra không đồng đều giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Các chuyên gia Liên hợp quốc dự báo trong vòng 40 năm tới, dân số các nước đang phát triển được dự báo tăng lên 7,9 tỷ người so với 5,6 tỷ người trong năm 2009, trong khi dân số các nước phát triển dự báo tăng từ 1,23 tỷ người lên 1,28 tỷ người.

Giám đốc Vụ Dân số của Liên hợp quốc Hania Zlotnik nhấn mạnh dân số nhiều nước đang già đi nhanh chóng và sẽ tiếp tục xu hướng này do tỷ lệ sinh tiếp tục giảm.

Dân số các nước có tỷ lệ sinh đẻ thấp và trung bình sẽ đạt đỉnh cao nhất trước cuối thế kỷ này. Tuổi thọ trung bình của nguời dân sẽ tăng ở tất cả các nước, với tuổi thọ trung bình toàn cầu sẽ tăng từ 68 tuổi lên 81 tuổi trong giai đoạn 2095-2100./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

30 Dec, 10:41 PM

Kinhtedothi - Thương vụ đánh dấu một trong những khoản đầu tư AI lớn nhất của Meta dưới thời CEO Mark Zuckerberg, đồng thời khẳng định cuộc đua khốc liệt trong lĩnh vực AI agent – những trợ lý ảo có khả năng tự hành động mà không cần giám sát liên tục từ con người.

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

30 Dec, 03:08 PM

Kinhtedothi - Mỹ phát tín hiệu duy trì lãi suất cao, thị trường toàn cầu thận trọng; Nga đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc trong những ngày cuối năm; Đức đối mặt nguy cơ suy thoái kỹ thuật đầu năm 2026; Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza; Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong những phiên cuối năm; Thương mại toàn cầu bước vào năm 2026 với nhiều bất định; Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt; 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ